Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước tiếp Tổng Giám đốc WTO

(ANTV) - Chiều 28/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Bà Ngozi Okonjo-Iweal.

 
Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Bà Tổng Giám đốc trong việc điều hành và thúc đẩy các hoạt động của WTO, mong muốn hoạt động của WTO sẽ ngày càng hiệu quả hơn;  đóng góp thiết thực vào hệ thống thương mại đa biên, đặc biệt là giúp phục hồi trao đổi thương mại toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.
 
Trong thời gian tới, Chủ tịch nước cho rằng WTO cần chú trọng giải quyết một số vướng mắc kỹ thuật nhằm duy trì sự vận hành hiệu quả của WTO trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ việc tranh chấp, phòng vệ thương mại phát sinh. Việt Nam ủng hộ nỗ lực và các sáng kiến cải cách WTO trên cơ sở duy trì sự cân bằng giữa quyền lợi và nghĩa vụ, đảm bảo phù hợp với trình độ phát triển và năng lực thực thi của các Thành viên, đặc biệt là các thành viên đang phát triển và kém phát triển.
 
Tổng Giám đốc WTO bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam nói chung cũng như trong thực hiện các cam kết, nghĩa vụ trong khuôn khổ WTO nói riêng; đánh giá cao việc Việt Nam đang nỗ lực sản xuất vaccine ngửa COVID -19, chung tay vào nỗ lực chung của thế giới trong phòng, chống dịch bệnh. Bà Ngozi Okonjo-Iweal khẳng định mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam nhằm thúc đẩy công việc của WTO ngày một hiệu quả. 
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với WHO
 
 
Chiều tối  28/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva và có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghegreyesus.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch nước tuyên bố Việt Nam sẽ đóng góp tự nguyện thêm 500.000 USD cho COVAX, nâng tổng mức đóng góp tự nguyện của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD; đề nghị Chương trình COVAX tiếp tục phân bổ và điều chuyển vắc-xin tới Việt Nam càng nhanh và càng nhiều càng tốt, ưu tiên vắc xin cho trẻ em; mong muốn các đối tác tích cực ủng hộ để Việt Nam trở thành trung tâm chuyển giao công nghệ vắc-xin m-RNA, là nơi sản xuất vắc-xin cho khu vực Tây Thái Bình Dương; đề nghị WHO hỗ trợ kỹ thuật cho vắc-xin Nanocovax của Việt Nam được tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng toàn cầu của WHO…
 
Tổng Giám đốc WHO bày tỏ ấn tượng trước những quyết tâm, nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, là bài học kinh nghiệm quý báu cho cộng đồng quốc tế. Giám đốc Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley và Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ cung cấp vaccine nhiều nhất, nhanh nhất có thể.
 
Tổng Giám đốc WHO ủng hộ ý tưởng biến Việt Nam thành trung tâm khu vực về sản xuất vaccine, sẽ trao đổi với bộ phận kỹ thuật về khả năng đưa vaccine do Việt Nam sản xuất tham gia chương trình thử nghiệm toàn cầu của WHO;. nhất trí với đề nghị của Chủ tịch nước, sẵn sàng có thông điệp nhân ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh vào ngày 27/12 năm nay theo sáng kiến của Việt Nam, ủng hộ đề nghị của Chủ tịch nước về việc tạo cơ hội để có thêm người Việt Nam làm việc tại WHO.
 
BT
Thăm dò khán giả