Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 02:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:37, Thứ 4, 18/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Ngọc Lý

(ANTV) - Sáng ngày 18/8, tại tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Ngọc Lý (Bộ Công an). Cùng dự có Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an.

Báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại diện lãnh đạo trại giam Ngọc Lý cho biết hiện đơn vị đang quản lý 4.230 phạm nhân, trong đó 237 phạm nhân án chung thân; 49% phạm nhân phạm tội về ma túy. Ngày 30/6/2021, sau khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2/9, căn cứ tiêu chuẩn, quy định, Trại giam đã thành lập hội đồng, họp xét đối với từng hồ sơ đặc xá phạm nhân có sự tham gia của Viện Kiểm sát.

Theo đó đợt này, Trại có 111 phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị xét đặc xá. Qua nhiều bước thẩm định bởi các hội đồng từ cấp cơ sở, 111 hồ sơ đều không để xảy ra sai sót, tiêu cực. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lệnh cấm ra vào Trại được 100% cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm túc. Trong điều kiện khó khăn nhưng cơ sở vật chất, chế độ chính sách cho phạm nhân được thực hiện đầy đủ, kịp thời, chính xác, đúng quy định. Dự kiến những trường hợp được đặc xá sắp tới, Trại giam Ngọc Lý sẽ tổ chức đưa đến Bến xe Bắc Giang để về các địa phương, không đưa tiễn tại khuôn viên của Trại như những năm trước.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cho biết: Là cơ quan thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương, Bộ Công an đã nhanh chóng thực hiện các bước xét duyệt, hoàn thành tiến độ đề ra. Qua xét duyệt các hồ sơ của Trại giam Ngọc Lý đều bảo đảm khách quan, toàn diện, đúng pháp luật.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Công tác đặc xá là việc rất quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các phạm nhân chấp hành tốt quy định.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đến thăm, làm việc với Trại giam Ngọc Lý lần này đúng dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2021) và 16 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2021) nên rất có ý nghĩa. Chủ tịch nước biểu dương những thành tích trong quá trình cải tạo, giam giữ phạm nhân và nhấn mạnh, Trại giam Ngọc Lý đã khắc phục khó khăn trong giáo dục, cải tạo phạm nhân, nhất là trong công tác phòng, chống dịch, không để lây nhiễm dịch Covid-19 trong trại.

Thời gian đặc xá không còn nhiều, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Trại giam Ngọc Lý tiếp tục rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng, không để lọt, để sót hoặc có sai sót trong quá trình xét đặc xá đối với các phạm nhân.

Chủ tịch nước cũng đề nghị đơn vị liên hệ với các doanh nghiệp để tạo điều kiện hỗ trợ những người được đặc xá sau khi trở về cộng đồng có việc làm, thu nhập, ổn định cuộc sống. Cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư bằng tình thương yêu cùng chung sức giúp đỡ người được đặc xá trở về cộng đồng làm ăn chân chính, lương thiện.

Về phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị ở địa phương tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, không để dịch lây lan ở nơi giam giữ, đồng thời chỉ đạo tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho tất cả phạm nhân tại các cơ sở giam giữ khi điều kiện cho phép.

 

BT
Thăm dò khán giả