Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 2, 05/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động và hiệu quả trong phòng ngừa, đấu tranh xử lý các loại tội phạm

(ANTV) - Nhiệm kỳ 5 năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương đã bám sát đường lối của Đảng, định hướng của Bộ Chính trị, BCH Trung ương để chủ động chỉ đạo, lãnh đạo hiệu quả các mặt công tác Công an; toàn lực lượng đã nỗ lực, tập trung trong công tác, qua đó đạt nhiều kết quả, thành tích trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, điều tra, xử lý các loại tội phạm, đảm bảo an ninh quốc gia, TTATXH, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội cũng như nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

 

Tội phạm ma túy riêng năm 2019, phát hiện, xử lý hơn 23.000 vụ, với 36.000 đối tượng và gần 8 tấn ma túy các loại. Có chuyên án lên tới 1.397 bánh heroin có  chuyên án tới 1,1 tấn ma túy.

Hàng chục vụ phạm tội về kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Phan Văn Vĩnh, Hà Văn Thắm, Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ, Châu Thị Thu Nga, Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn.

Riêng năm 2020 sẽ sớm xét xử 10 vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, thu hồi 35.000 tỉ đồng.

Và hàng ngàn vụ án hình sự liên quan tội phạm và băng nhóm tội phạm được điều tra, xét xử đã gây tiếng vang lớn trong dư luận xã hội.

Đó là kết quả, thành tích hết sức quan trọng của lực lượng công an trên mặt trận phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm, để mang lại bình yên cho xã hội.

Trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế tuy có nhiều thuận lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp về các vấn đề ANQG, TTATXH, đặt ra cho lực lượng CAND nhiều nhiệm vụ hết sức nặng nề. Trước tình hình đó, Lực lượng CAND đã nhận thức và quán triệt đầy đủ, sâu sắc các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, nhất là phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội đã đề ra trong các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; thực hiện hiệu quả các chiến lược, chương trình quốc gia về đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đánh giá:

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng CAND đã vững vàng, bản lĩnh, chủ động năm chắc tình hình, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự tăng, tình hình tội phạm được kéo giảm theo từng năm. Nhiều tội phạm và tổ chức tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm bị triệt phá trong đó nổi cộm là tội phạm ma túy, tội phạm cho vay dạng tín dụng đen, băng nhóm đòi nợ thuê, những đường dây tổ chức cá cược, đánh bạc liên tỉnh và quốc tế..v.v và rất nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ quan trọng được điều tra, đưa ra ánh sáng được dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao sự quyết liệt trong đấu tranh cũng như hiệu quả đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm của lực lượng công an cả nước thời gian qua.

Nhà báo Vũ Công Định, Truyền hình Thông tấn cho biết: "Tôi đánh giá rất cao những kết quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng Công an. Đặc biệt có những vụ án gây tiếng vang, gây ấn tượng tạo được niềm tin của nhân dân."

Nhà báo Nguyễn Việt Cường, Đài Tiếng nói Việt Nam bày tỏ: "Kết quả đấu tranh PCTP của lực lượng công an đã cho thấy không có vùng cấm trong đấu tranh PCTP. Những vụ án tham nhung, chức vụ mà có thể nói rất khó khăn trong điều tra nhưng lực lượng công an đã khám phá, khởi tố và đưa ra xét xử."

Không có vùng cấm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đó chính là quyết tâm và cũng là hiệu quả, là thành tích mà lực lượng công an đã chủ động, kiến quyết, dũng cảm và hy sinh trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trong suốt thời gian qua. Đó cũng chính là quyết tâm thực hiện và hành động theo khẩu hiệu “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” mà Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an đã đề ra để thực hiện trong toàn lực lượng./.

BT
Thăm dò khán giả