Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 2, 11/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động tiến công, đẩy lùi tham nhũng tiêu cực

(ANTV) - Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là một trong hai nội dung quan trọng được đề cập tại Hội nghị Trung ương 4 khóa 13. Như vậy là ngay sau khi kiện toàn xong về tổ chức, nhân sự cho nhiệm kỳ mới, công việc Trung ương quan tâm đầu tiên là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Điều này càng cho thấy quyết tâm rất lớn của Trung ương Đảng trong đấu tranh với các biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa

 

 

Theo PGS, TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng thời gian qua, cuộc đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực của Đảng ta đạt được nhiều kết quả quan trọng: Một là do mình thực hiện NQTW4 bài bản, mạnh mẽ và hiệu quả, do cuộc đấu tranh chống tham nhũng đc chỉ đạo quyết liệt thì mới đi đến thành công. Nhưng có một nguyên nhân thứ hai đó là các cơ quan kiểm tra đảng, thanh tra nhà nước, các cơ quan bảo vệ pháp luật, đặc biệt vai trò của lực lượng CAND thật sự vào cuộc và có thể nói nhân dân người ta tin cậy với sự vào cuộc của lực lượng CAND trong việc điều tra phá án, xử lý các vụ tham nhũng lớn, thể hiện quan điểm rất rõ ràng, công khai, minh bạch và thể hiện trách nhiệm của lực lượng CAND đối với Đảng, chế độ và cuộc sống của nhân dân.

Trong bối cảnh toàn đảng toàn dân căng mình chống dịch, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực vẫn không ngừng không nghỉ. Từ đầu năm đến nay, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với trên 70 tổ chức Đảng, hơn 8.000 đảng viên vi phạm, trong đó gần 180 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái.

6 tháng đầu năm, các cơ quan tố tụng nhà nước đã khởi tố mới 1.850 vụ án, 3.294 bị can về các tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ, đồng thời khẩn trương đưa ra xét xử 4 vụ án trọng điểm. Những con số đáng báo động, cho thấy thực tế vẫn còn một bộ phận không nhỏ đảng viên thực sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Đây là biểu hiện tiêu cực lớn nhất trong đảng, mà nếu không ngăn chặn được thì có thể mất Đảng, mất chế độ.

Nhà báo, TS Nhị Lê, nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản cho rằng: Chưa bao giờ như bây giờ, vấn đề nguy cơ đe doạ, suy thoái về phẩm chất, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ lại như bây giờ, trong cuộc hội nhập quốc tế, vấn đề này lại càng trở nên nóng bỏng. Mới đây nhất, ngày 12/9, Bộ Chính trị đã quyết định mở rộng chức năng, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng thành BCĐ TW về Phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. 

Trung ương đã mở rộng phạm vi, không chỉ trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà còn bao gồm cả trong xây dựng hệ thống chính trị đúng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; cùng với ngăn chặn, đẩy lùi thì phải chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những hành vi tham nhũng, tiêu cực... Đồng thời, bổ sung, làm rõ hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", "tiêu cực" sát hợp tình hình mới.

Cũng  theo PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc: Phát biểu của  đồng chí Tổng Bí thư mang hai ý nghĩa. Một là thể hiện quyết tâm chính trị mà kỳ này là sự thống nhất cao hơn nữa trong nhận thức, quan điểm về  xây dựng chỉnh đốn Đảng, trong đó phải kiên quyết loại bỏ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến tự chuyển hóa trg nội bộ. Nếu không quyết tâm cao thì sự nghiệp đấu tranh hết sức phức tạp đó không thể thành công được. Thứ hai là không chỉ dừng lại ở phòng ngừa đẩy lùi mà phải tích cực tiến công, vừa là quyết tâm chính trị vừa là nói đến hiệu quả của cuộc đấu tranh, phải đấu tranh mạnh mẽ hơn.

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn là nhiệm vụ then chốt, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với Đảng ta, chế độ ta. Xây dựng, chỉnh đốn đảng gắn với xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa xây và chống.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ này sẽ tạo dấu ấn mạnh mẽ của Nghị quyết Trung ương 4, củng cố và khẳng định sức mạnh của một Đảng cầm quyền thực sự của dân, do dân và vì dân.

BT
Thăm dò khán giả