Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 04:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 4, 06/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động đấu tranh, phòng ngừa khai thác khoáng sản trái phép

(ANTV) - Sáng 5/11, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 3 năm (2016- 2019) thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an về tăng cường phối hợp quản lý Nhà nước, đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Từ năm 2016 đến 2019, lực lượng Công an đã đấu tranh phát hiện hơn 17.500 vụ, khởi tố hình sự 74 vụ; xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là gần 200 tỷ đồng. Tịch thu, tạm giữ hàng nghìn tàu thuyền, ô tô, phương tiện, dụng cụ, máy móc…và gần 40.000 tấn than, 12.000 tấn quặng các loại, gần 1.500.000 m3 cát. Về cơ bản, Công an các đơn vị địa phương đã triển khai kế hoạch thực hiện một cách nghiêm túc, qua đó đã nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ  môi trường và tài nguyên khoáng sản. Hiện cơ bản không còn tình trạng băng ổ nhóm bảo kê, các đối tượng xã hội đen chủ mưu, cầm đầu hoạt động khai thác cát trái phép. Tình trạng khai thác cát trái phép không còn diễn ra công khai, trắng trợn như trước.

Tại hội nghị, công an các đơn vị, địa phương, đại diện các bộ, ngành đã báo cáo, chỉ ra  nguyên nhân khiến kết quả công tác đấu tranh còn một số hạn chế chưa tương xứng với tính chất mức độ của tình hình vi phạm.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao thành tích, kết quả Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong đấu tranh phòng chống vi phạm khai thác, kinh doanh khoáng sản, cát, sỏi. Bên cạnh đó, đồng chí Thứ trưởng cũng thẳng thắn nhận định việc sau những đợt cao điểm, tình hình vi phạm ở một số nơi lại có những diễn biến phức tạp. Có nơi còn có dấu hiệu "bảo kê", hay "tạo điều kiện" ở những mức độ khác nhau cho những đối tượng vi phạm. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định muốn triển khai các biện pháp phòng ngừa hiệu quả cần có sự vào cuộc chung của các cấp, các ngành, và đặc biệt phải làm rõ những trách nhiệm của người đứng đầu ở các cấp địa phương. "Cần phân định rõ trách nhiệm của người đứng đầu từng cấp, từng địa phương đặc biệt cấp cơ sở, nhất là địa phương, cấp trực tiếp thường xuyên để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản và vi phạm hành lang đê điều góp phần răn đe tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến vi phạm lĩnh vực này. Công an các đơn vị, địa phương phải nhận thức rõ trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm; Triển khai nghiêm túc công tác nghiệp vụ cơ bản, qua đó khẩn trương, chỉ ra được những hành vi sai phạm, bến bãi tập kết. Bến thủy neo đậu trái phép, phương tiện không phép, hết phép. Khu vực được cấp phép để quản lý hiệu quả, phòng ngừa chặt chẽ".
 
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu, trên cơ sở làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, cần chỉ ra rõ những đối tượng cầm đầu để xử lý nghiêm; xử lý cả trách nhiệm của những trường hợp liên quan, làm ngơ, "bảo kê" cho vi phạm. Công an các đơn vị, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, tham mưu, kiến nghị với các Bộ, ban, ngành có liên quan nghiên cứu, rà soát khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong việc ban hành những văn bản pháp luật.
 
Nhân dịp này, Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho các cá nhân tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản.
BT
Thăm dò khán giả