Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:26, Thứ 4, 13/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quy Công an xã: Kỳ vọng của nhân dân

(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, Công an tỉnh Yên Bái đã triển khai bố trí Công an chính quy về cơ sở đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn. 

 

Bước đầu cho thấy, việc điều động cán bộ chiến sĩ công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã và đang phát huy có hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT. Qua đó, đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng lớn của quần chúng nhân dân và chính quyền địa phương về một an ninh nông thôn ngày càng bình yên hơn.

Hòa Cuông là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Do trình độ nhận thức về pháp luật của nhân dân còn hạn chế, đời sống của còn nhiều khó khăn kéo theo tình hình an ninh, trật tự còn tiềm ẩn nhiều phức tạp như: Gây rối trật tự, đánh bạc, trộm cắp vặt. Tuy nhiên từ khi có công an chính quy xuống địa bàn đảm nhận các chức danh Công an xã, tình hình ANTT trên địa bàn đã được củng cố và dần ổn định hơn, được nhân dân quan tâm và tin tưởng vào lực lượng Công an hơn.

Ông Hoàng Xuân Trường, Thôn 1, xã Hòa Cuông, cho biết: "Từ khi có Công an chính quy về làm công an xã thì người dân chúng tôi rất phấn khởi. Chúng tôi mong muốn các đồng chí sẽ đảm bảo ANTT tốt hơn, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã."

Tiếp tục phát huy tinh thần gần dan, trọng dân, kể từ khi được điều động làm trưởng công an xã  Hòa Cuông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, Đại úy Nguyễn Anh Tuấn  càng có thêm cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc thường xuyên với nhân dân để hiểu hơn đời sống sinh hoạt, cũng như tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Từ đó kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về ANTT.

Đại úy Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Công an xã Hòa Cuông, cho biết: "Sau khi được điều động xuống địa bàn, chúng tôi đã chủ động phối hợp với lực lượng công an xã bán chuyên trách trước đây để bàn giao và nhận hồ sơ liên quan đến công tác công an, đồng thời bám sát địa bàn nắm chắc tình hình ANTT, đặc biệt là các thôn bản vùng sâu, vùng xa; thực hiện 4 cùng với nhân dân."

Đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Yên Bái đã điều động 99 đồng chí đảm nhiệm các chức danh Trưởng, Phó Trưởng Công an xã và Công an viên thường trực tại 33 xã, thị trấn trên địa bàn. Theo lộ trình, từ nay đến hết năm 2021, Công an tỉnh Yên Bái sẽ phấn đấu 100% Công an các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều do Công an chính quy đảm nhiệm. Góp phần đảm bảo bình yên thôn, xóm; tạo sự ủng hộ của chính quyền và niềm tin của nhân dân địa phương đối với lực lượng Công an.

Việc điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã được thực hiện theo mô hình bố trí tối thiểu 3 công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Trưởng công an xã, Phó trưởng công an xã và 1 công an viên thường trực là công an chính quy. Các chức danh còn lại là lực lượng không chuyên trách tại các địa bàn xã, thị trấn để làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Đối với những xã, thị trấn phức tạp về an ninh trật tự có thể bố trí số lượng công an chính quy nhiều hơn. Từng bước đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

BT
Thăm dò khán giả