Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 18:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Chủ Nhật, 26/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến sĩ cơ yếu Công an chi viện chiến trường miền Nam

(ANTV) - Trong chiến tranh, việc giữ bí mật là vô cùng quan trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên căn dặn: “ Biết giữ bí mật, tức là ta đã nắm chắc một phần thắng lợi trong tay”. Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, Bộ Công an đã chi viện cho chiến trường miền Nam hơn 11.000 cán bộ chiến sĩ, trong đó có các cán bộ làm công tác cơ yếu, một công tác thầm lặng nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhiệm vụ của họ là đảm bảo thông tin liên lạc bí mật, thông suốt, nhanh chóng, phục vụ chỉ đạo của Trung ương Đảng, Đảng đoàn, lãnh đạo Bộ Công an, góp phần không nhỏ vào chiến thắng lịch sử 30/4/1975.

 

Trong thời kỳ Mỹ - Ngụy thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, lực lượng cơ yếu của ta, trong đó có các cán bộ cơ yếu CAND đã tổ chức các mạng liên lạc phối hợp hiệp đồng chiến đấu giữa các tổ chức cơ yếu bảo đảm bí mật, chính xác, kịp thời phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo chỉ huy trong các trận đánh của toàn chiến dịch.

 Đại tá Phạm Đức Hạnh, nguyên Cán bộ cơ yếu CAND chi viện chiến trường miền Nam chống Mỹ cứu nước cho biết: Trong suốt thời gian ở chiến trường tôi thường được mã dịch những bức điện chỉ đạo của Bộ Công an và những bức điện báo cáo của An ninh Trung ương cục đối với Bộ Công an, bất kể ngày đêm cứ có điện là làm thường làm việc vào ban đêm, làm việc dưới hầm trong điều kiện ánh sáng rất khó khăn, tài liệu khóa mã thì nhỏ nên đòi hỏi sự tập trung rất cao và đòi hỏi độ chính xác , đảm bảo bí mật đồng thời cũng phải đảm bảo độ nhanh chóng. 

Theo Đại tá Nguyễn Văn Việt, Viện trưởng Viện Lịch sử CAND, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử Công an: Cán bộ cơ yếu Công an miền bắc và an ninh miền Nam ở nhiều địa bàn khác nhau, từ các căn cứ chiến đấu, vùng giải phóng đến tận xào huyệt của kẻ thù ở Sài Gòn đã mưu trí, dũng cảm bảo vệ tài liệu mật mã, chuyển báo bí mật an toàn về Bộ Công an hàng nghìn nguồn tin tình báo có giá trị chiến lực, giúp Bộ Chính trị, Đảng đoàn, lãnh đạo Bộ Công an kịp thời đánh giá tình hình và chỉ đạo sâu sát đối với cách mạng miền nam.

Để chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, lực lượng Cơ yếu CAND hai miền Nam - Bắc đã mã dịch chuyển báo kịp thời và an toàn nhiều tài liệu quan trọng của lãnh đạo Bộ Công an. Công tác liên lạc mật mã được bảo đảm hoàn toàn bí mật.

Đại tá Phạm Đức Hạnh cho biết thêm: Với trình độ kỹ thuật mật mã lúc bấy giờ mà cơ yếu CAND sử dụng thì đảm bảo địch không thể mở được, Chính Bộ trưởng đã chỉ đạo việc thay đổi kỹ thuật này và sau này chúng tôi biết rằng chính là sự chuẩn bị cho Mậu Thân năm 1968. Chính tôi đã dịch những bức điện của Bộ về quản lý đô thị mới giải phóng tức là đã có tầm nhìn chuẩn bị cho giải phóng miền nam từ Mậu Thân năm 1968 nhưng đến năm 1975 chúng ta mới đạt được mục tiêu này.

Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt tại chiến trường miền Nam, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, gian khổ, chiến trường chia cắt, địch đánh phá dữ dội và sử dụng nhiều phương tiện trinh sát, thu tin mã thám hiện đại. Các cán bộ Cơ yếu CAND ở các địa bàn vẫn anh dũng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình, quyết tâm bảo vệ an toàn tài liệu, không để mất mát, không để lọt vào tay địch.

Đại tá Phạm Đức Hạnh cho rằng: Cùng với công tác mã dịch điện thì người cán bộ cơ yếu giữ dìn tài liệu mật mã phải hết sức cẩn thận để không lọt vào tay địch và đã có những tấm gương hy sinh như đồng chí Mai Chánh ở an ninh khu 8 khi bị địch phát hiện hầm bí mật đồng chí đã khôn khéo cất tài liệu, chôn vùi dưới hầm bí mật đó sau đó đồng chí đã tung nóc hầm cùng với người chỉ huy chiến đấu và hy sinh, nhưng tài liệu , mật mã vẫn được giữ một cách an toàn tuyệt đối.

Sẵn sàng hy sinh thân mình bảo vệ tuyệt đối an toàn các tài liệu mật mã; tự lực, tự cường, phát triển kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu bảo mật thông tin, kịp thời phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, chỉ huy của lực lượng vũ trang trong điều kiện chiến tranh ác liệt.Những chiến công thầm lặng của các cán bộ Cơ yếu CAND đã góp phần cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân dành thắng lợi trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước./.

BT
Thăm dò khán giả