Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 06:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:00, Thứ 5, 23/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975:

Chiến dịch Trị Thiên - Huế: Dấu ấn của lực lượng an ninh

(ANTV) - Thắng lợi ngày 30/4/1975 đã kết thúc chặng đường kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong thắng lợi vĩ đại và to lớn đó, lực lượng Công an nhân dân vinh dự, tự hào đã có những đóng góp hết sức quan trọng và to lớn, hòa chung cùng sức mạnh của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân làm nên ngày toàn thắng lịch sử. 

 

Tháng 2/1975, Bộ chính trị và Quân ủy trung ương đã thông qua kế hoạch tổng tiến công và nội dậy năm 1975 – 1976 của chiến trường Trị Thiên - Huế với mục tiêu kết hợp tiến công và nổi dậy. Ngày 4/3/1975 chiến dịch Tây Nguyên mở màn, sau đó là tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Đã 45 năm trôi qua thiếu tướng Phan Văn Lai - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Chánh Văn phòng Ban An ninh khu Trị Thiên - Huế vẫn nhớ rõ từng sự kiện về chiến trường Trị Thiên Huế. Ông nhận định Huế là một trong những thành phố quan trọng nhất của quân đội Việt Nam cộng hòa, là lá chắn phòng ngự kiên cố nhất của địch ở phía Bắc nơi đây tập trung lực lượng phòng thủ rất mạnh của địch. Do đó, các lực lượng quân đội, an ninh, chính trị đã lên phương án tác chiến rất rõ ràng, cụ thể. 

Thiếu tướng Phan Văn Lai cho biết: Lãnh đạo Bộ Công an quan tâm chi viện 1 tiểu đoàn an ninh vũ trang gồm 500 cán bộ chiến sỹ sẵn sàng chiến đấu.

Mở đầu chiến dịch tại Huế, chỉ sau mấy ngày đầu lực lượng an ninh cùng với lực lượng quân đội đã đánh tan các cứ điểm của quân đội Việt Nam cộng hòa. Còn lực lượng an ninh đã tiến công vào sâu và chiếm đóng các ty cảnh sát của địch. Sau 18 ngày đêm, ngày 26/3/1975, lá cơ giải phóng được quân và dân ta kéo lên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu đánh dấu thời khắc lịch sử chiến trường Trị Thiên Huế sạch bóng quân thù và tỉnh thừa Thiên Huế hoàn toàn giải phóng. Chiến thắng này đã đập tan tấm lá chắn mạnh nhất của địch ở phía Bắc, góp phần quyết định vào thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Theo Thiếu tướng Phan Văn Lai, lực lượng an ninh bố trí ở Thừa Thiên cùng với lực lượng chính trị của Đảng vượt qua vấn đề vành đai kiểm soát của địch luồn sâu dưới đồng bằng để phát động quần chúng, phối hợp với mũi quân đội để nổi dậy và cướp chính quyền và giải phóng vùng ở nông thôn.

Cũng theo AHLLVTND Trần Phong cho biết: Khi chiến dịch 75 mở ra, anh em từ khu 3 Hương Thủy này, bộ phận nắm tình hình xây dựng có cơ sở, cơ sở trong nội thành tức là cơ sở trong lòng địch, nắm tình hình hàng ngày, hàng giờ. Khi chủ lực các tỉnh tấn công cắt đường 1, là anh em báo liên tục, cho nên chúng tôi nắm rất chắc tình hình. Nói giải phóng là ngày 26 nhưng ta là 24 đã tổ chức lực lượng vô chiếm ti cảnh sát.

Không chỉ tại chiến dịch Trị Thiên Huế, hàng chục nghìn cán bộ công an tình nguyện miền Bắc đã được chi viện vào miền Nam. Trong số đó, lực lượng công an đã khám phá, bóc gỡ không ít vụ gián điệp, biệt kích, diệt và bắt giữ hàng ngàn tên, thu hàng trăm tấn vũ khí, thuốc nổ, nhu yếu phẩm. Làm tốt vai trò nòng cốt trong trận địa an ninh nhân dân, giữ gìn trật tự trị an để bảo vệ và xây dựng hậu phương lớn miền Bắc Xã hội chủ nghĩa.

Thiếu tướng Phan Văn Lai nhấn mạnh Chính là nhờ sự chỉ đạo của Đảng đoàn và lãnh đạo Bộ Công an, đặc biệt là đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn vận dụng đường lối đấu tranh, chính sách phản cách mạng cho phù hợp.Thứ 2 bộ chỉ đạo chúng tôi xây dựng một lực lượng trinh sát vũ trang để tấn công vào địch.

"Lấy đất làm giường.

Lấy hầm làm nhà.

Mưa gió đội trời che thân.

Giá rét lấy sương sưởi ấm.

Đói lòng lấy nước thay cơm."

Đó là những câu thơ trong bài thơ “Điểm tựa trong lòng dân” của Thiếu tướng Phan Văn Lai viết năm 1995 nhân dịp 20 năm giải phóng Thừa Thiên Huế, thể hiện sự kiên cường bất khuất cửa lực lượng công an thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cụ thể là chiến dịch Trị Thiên Huế năm 1975 – trận đánh mang dấu ấn lớn của lực lượng An ninh nhân dân./.

BT
Thăm dò khán giả