Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 12:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 5, 07/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến dịch Điện Biên Phủ: Phá vỡ chi viện của Mỹ

(ANTV) - Nhờ sự chi viện của Mỹ, thực dân Pháp đã xây dựng được tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương. Song, bằng sự khôn khéo, mưu trí, quân đội Việt Nam đã xây dựng các hoạt động tác chiến, khống chế đường không, chặn đường tiếp vận của địch cho tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đồng thời thực hiện đánh địch cả ở dưới mặt đất và cả ở trên không đã làm cho không quân Pháp và can thiệp Mỹ thất bại nặng nề.

Hàng trăm máy bay, tàu chiến của Mỹ được chuyển cho Pháp, mục đích chính là giúp Pháp ngăn cản các nước Đông Dương đang đi theo con đường Xã hội chủ nghĩa.

Đại Tá Vũ Tang Bồng - nguyên Chủ nhiệm bộ môn lịch sử, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: "Sau chiến dịch Triều Tiên kết thúc, Mỹ quyết định can thiệp và tăng cường viện trợ cho Pháp để kéo dài chiến tranh vừa là ngăn chặn làn sóng cộng sản tràn trong Đông Nam Á nhưng mà cũng tạo thời cơ, chuẩn bị lực lượng, chuẩn bị điều kiện để Mỹ hất cẳng Pháp, thay thế Pháp ở Đông Dương"

Được đồng đô la Mỹ đầu tư, chi viện, Pháp đã nhanh chóng xây dựng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Theo Đại tá Vũ Tang Bồng - nguyên Chủ nhiệm bộ môn lịch sử, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam: "Viện trợ của Mỹ dành cho Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ là đã chiếm 78% tổng ngân sách chiến tranh của Pháp ở Đông Dương, Pháp chỉ phải lo 22%".

Chiến dịch tiếp diễn, quân ta xiết chặt vòng vây, đánh tan từng cụm cứ điểm, các tướng Pháp phải sang Mỹ để xin viện trợ. Lúc này, Mỹ chỉ chi viện nhỏ giọt và mượn cớ là chưa được Quốc hội phê chuẩn. Đại tá Đỗ Sâm - Nguyên chiến sĩ Điện Biên Phủ nhận định: "Mỹ nó muốn can thiệp nhưng nó lại sợ mất uy tín, cho nên nó không dám can thiệp sâu".

Vào cuối tháng 3 năm 1954, khi Pháp liên tục mất 5 quả đồi. Lúc này, Mỹ ra sức lập cầu hàng không, thả dù tiếp tế thậm chí có ý định dùng bom nguyên tử để cứu nguy cho đồng minh. 

Đại tá Vũ Tang Bồng - nguyên Chủ nhiệm bộ môn lịch sử, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam cho biết: "Mỹ lại còn có kế hoạch ném bom nguyên tử chiến thuật xuống Điện Biên để cứu nguy. Nhưng mà cái phương án đấy là phương án của những tay diều hâu, tại vì ném như thế người Pháp cũng không đồng ý, vì ném thế là giết hết quân lính Pháp đồn trú ở Điện Biên, làm sao mà chạy được. Việt Minh chưa chắc đã thiệt hại nhiều bằng quân Pháp nên Mỹ phải bỏ".

Nhờ tiền và vũ khí của Mỹ, quân đội viễn chinh Pháp đã xây dựng được một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương nhằm chiến thắng bộ đội Việt Minh song kết cục ở Điện Biên Phủ như đã diễn ra.

BT
Thăm dò khán giả