Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 19:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 6, 07/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14: Thẳng thắn, trách nhiệm

(ANTV) - Kết thúc phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa 14, với 4 Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn xung quanh 4 nhóm nội dung với nhiều vấn đề nóng được dư luận xã hội quan tâm, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự hài lòng về nội dung chất vấn, đánh giá cao phần trả lời của các thành viên Chính phủ, cùng với đó là sự điều hành linh hoạt của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.    

Là thành viên đầu tiên của Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn tại Kỳ họp lần này, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời chất vấn của các đại biểu xung quanh nhóm vấn đề về an ninh trật tự, công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, câu chuyện về quy hoạch, xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng là một vấn đề nóng được nhiều đại biểu chất vấn tại nghị trường.

Trong lĩnh vực Giao thông vận tải, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã trả lời về nhiều vấn đề nóng được đưa ra, như câu chuyện các dự án giao thông trọng điểm đội vốn, chậm tiến độ; những bất hợp lý tại các trạm thu phí BOT hay việc quản lý giấy phép lái xe và xử phạt lái xe sau khi sử dụng các chất kích thích, các chất có cồn.

Là tư lệnh ngành cuối cùng đăng đàn trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giải trình và trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến quản lý du lịch, du lịch văn hóa tại các cơ sở tâm linh; các vi phạm, tình trạng mê tín dị đoan; sự lệch chuẩn và xuống cấp trong đạo đức xã hội. Đây đều là những vấn đề nóng được dư luận xã hội quan tâm, những nguyện vọng bức thiết của cư tri gửi tới các thành viên của Chính phủ.

Tại nghị trường, nhiều đại biểu cũng chia sẻ với các thành viên Chính phủ, bên cạnh đó, vẫn còn những băn khoăn khi một số giải pháp được đưa ra chưa thực sự thuyết phục, hoặc một số giải trình của các bộ trưởng chưa thực sự đi đến tận cùng vấn đề. Tuy nhiên, các đại biểu đều khẳng định, công tác chất vấn, một trong những hoạt động giám sát của Quốc hội tại Kỳ họp này đã được thực hiện hiệu quả, bài bản và khá hoàn thiện, trong điều kiện thời gian không nhiều, và với số lượng đại biểu đăng ký hỏi khá lớn, nhưng đều đảm bảo các nội dung, nguyện vọng của cử tri được các đại biểu gửi tới và được các thành viên Chính phủ giải đáp, trả lời.

Đặc biệt, nhiều đại biểu đánh giá cao phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công an, khi lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội và cử tri cả nước, nhưng tư lệnh ngành công an đã giải đáp các chất vấn của các đại biểu một cách rõ ràng, rành mạch, nắm rõ vấn đề và trả lời đúng nội dung.

Đã có gần 50 đại biểu chất vấn, 11 đại biểu tranh luận, xung quanh một loạt vấn đề nóng trong lĩnh vực an ninh trật tự, như tội phạm ma túy, với những đường dây ma túy xuyên quốc gia, với khối lượng ma túy lớn bị bắt giữ và nguy cơ Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển của tội phạm ma túy quốc tế; hay sự thâm nhập, len lỏi tinh vi dẫn đến nhiều hệ lụy đau lòng của ma túy tổng hợp trong đời sống người dân, nguy cơ sản xuất ma túy tổng hợp trong nội địa…điều này thể hiện rõ sự quan tâm của cử tri cả nước đối với những vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Công an đã thẳng thắn nhìn nhận thực tế về kết quả công tác đấu tranh với tội phạm ma túy nói riêng và tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật nói chung, đồng thời khẳng định quyết tâm của lực lượng CAND, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn bình yên cho xã hội.

Chia sẻ với những khó khăn mà Bộ Công an, lực lượng CAND cả nước đang phải đối diện trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhiều đại biểu tán thành với một số giải pháp được Bộ trưởng nêu ra.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bày tỏ sự đồng tình với quyết tâm chính trị của Bộ trưởng Bộ Công an, khi với tinh thần trách nhiệm, cầu thị, Đại tướng Tô Lâm đã khẳng định trước các đại biểu, đồng bào và cử tri cả nước, sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu, từ đó chỉ đạo lực lượng CAND hoàn thiện cơ sở pháp lý, đưa ra những chương trình, hành động, mục tiêu cụ thể, thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đã đề ra.

 

BT
Thăm dò khán giả