Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 3, 16/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao thông tin về vụ án Hồ Duy Hải

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Trước nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 đề cập vụ án Hồ Duy Hải, trong phiên thảo luận tại hội trường về vấn đề kinh tế - xã hội diễn sáng 15/6, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã phát biểu làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến vụ án mà dư luận rất quan tâm.

 

Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, được rất nhiều ĐBQH quan tâm, người đứng đầu ngành Tòa án, đồng thời là chủ tọa phiên tòa xét xử tử tù Hồ Duy Hải theo thủ tục Giám đốc thẩm, tóm tắt lại toàn bộ quá trình xử lý vụ án kể từ khi xảy ra (năm 2008). Đồng thời cho biết  vụ án đã trải qua tố tụng nhiều cấp, đã được liên ngành thẩm định và Đoàn giám sát oan sai của Quốc hội năm 2015 cũng đã xem xét. Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã đưa ra hàng loạt chứng cử để trả lời cho câu hỏi Hồ Duy Hải có oan hay không?

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết: "Cơ quan điều tra đã cho Hải mô tả hiện trường thì Hải mô tả chính xác các đồ vật có tại hiện trường. Trong đó có hai điểm đáng lưu ý, một là, những đồ vật trong phòng ngủ của cô Hồng, hai là vị trí những độ vật này như con gấu, tờ báo, cốc nước. Những đồ vật này có thể nay để chỗ này mai chỗ khác, nếu không có mặt tại hiện trường thì Hải không thể mô tả chính xác như vậy được."

Chánh an Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết, về tài sản cướp được, lời khai của Hồ Duy Hải khai cũng trùng khớp với lời khai của người thân, gia đình các nạn nhân (về nữ trang) và bưu điện (về tiền và sim card).

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết: "Hải khai lấy của cô Hồng một dây chuyền có mặt, của cô Vân không có mặt. Kết quả khám nghiệm hiện trường thì mặt dây chuyền của cô Vân có ở hiện trường, nằm trong ngực áo của cô Vân. Cơ quan điều tra đã yêu cầu Hải khai về việc tiêu thụ số tài sản này, Hải đã vẽ chính xác địa chỉ nơi bán vàng, nơi bán điện thoại. Các chi tiết về người bán hàng, giá cả và cách thức mua bán cũng trùng hợp với kết quả điều tra xác minh và thông tin mà cửa hàng cung cấp."     

Phân tích nhiều chứng cứ khác, đặc biệt là về hung khí, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, mặc dù công tác dọn dẹp hiện trường do 3 dân phòng tiến hành đã có sơ suất trong việc không giữ lại đầy đủ hiện vật, nhưng Hồ Duy Hải đã nhận diện đúng con dao hung khí, khớp với lời khai của dân phòng. 

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết: "Dư luận nói rằng mua dao ngoài chợ về để thay hung khí, nhưng trong hồ sơ vụ án không có cái nào mua dao là thay hung khí cả, mà là mua dao, thớt, vật tương tự để Hải và những người liên quan nhận diện xem có đúng là được sử dụng làm hung khí hay không. Khi để một loạt dao, Hải nhận diện đúng dao dùng để gây án."     

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, đối tượng Hồ Duy Hải có 25 lời khai nhận tội. Lời khai nhận tội đầu tiên là do Hải tự viết ra chứ không phải bản hỏi cung. Vào những thời điểm quan trọng của vụ án, Hải đều thừa nhận. Khi nhận kết luận điều tra của cơ quan điều tra, Hồ Duy Hải nhận kết luận điều tra là đúng. Khi nhận cáo trạng của Viện kiểm sát, Hải cũng khẳng định cáo trạng là đúng. Khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, gửi đơn cho Chủ tịch nước, Hồ Duy Hải cũng không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Người kêu oan nhiều nhất lại là mẹ của Hải ở ngoài xã hội.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, còn nhiều chứng cứ khác về vụ án, Tòa án nhân dân Tối cao sẽ phục vụ thông tin đầy đủ về vụ án cho bất cứ đại biểu Quốc hội nào quan tâm.

BT
Thăm dò khán giả