Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Chủ Nhật, 28/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác trước những thủ đoạn phá hoại cuộc bầu cử

(ANTV) -Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Tuy nhiên, với mưu đồ phá hoại bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt. Đáng chú ý, bằng việc thực hiện chiêu trò "tự ứng cử", hô hào các hội nhóm ủng hộ cho các “nhà dân chủ tự xưng”,  các đối tượng này đang hướng lái dư luận theo hướng tiêu cực, kích động tư tưởng hoài nghi về công tác bầu cử, gieo rắc nhận thức sai lầm liên quan đến hoạt động bầu cử.

 

Chiêu trò “ tự ứng cử” để phá hoại cuộc bầu cử

Xuyên tạc, công kích công tác bầu cử ở Việt Nam. Bịa đặt việc người tự ứng cử bị “gây khó dễ, phân biệt đối xử”. Hay núp bóng cái gọi là “tự ứng cử" để kêu gọi ủng hộ cho các đối tượng tự xưng là “nhà dân chủ” .
 
Thủ đoạn này không mới nhưng lại đang được các đối tượng phản động, cơ hội chính trị tiếp tục lợi dụng là để gây rối, chống phá cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026.
 
Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, bản chất là chúng không đủ tiêu chuẩn, quyền lựa chọn cuối cùng vào quốc hội, hội đồng nhân dân là sự ý chí nguyện vọng của nhân dân, phổ thông đầu phiếu trực tiếp của nhân dân, bản thân nhân dân nhận thức rõ nét điều đó nên chúng không được chấp nhận. Nên khi không được thì chúng quay ra xuyên tạc, thậm chí kêu gọi tẩy chay bầu cử, cho rằng bầu cử không minh bạch.
 
Để cổ súy các hành vi trái luật liên quan bầu cử, nhiều tổ chức phản động lưu vong như "Việt Tân", "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", "Triều Đại Việt" và một số cá nhân, hội nhóm chống đối trong nước cũng ráo riết tiến hành các hoạt động kích động, xuyên tạc. Chưa dừng lại, các trang tin thiếu thiện chí như RFA, VOA, RFI còn làm mọi cách để một số người cổ súy cho các luận điệu kể trên.
 
Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, chúng tận dụng hình thức thư ngỏ, tâm thư, kiến nghị để chúng lan tỏa, tuyên truyền, khuếch trương nội dung này. Tạo nên một chiến dịch truyền thông thành vệt, thành đợt, thành điểm nóng để tuyên truyền xuyên tạc kích động nhằm thực hiện được ý đồ.
 
Có thể thấy mục đích cơ bản nhất của chiêu trò “tự ứng cử” mà các “nhà dân chủ” đang thực hiện là nhằm phá hoại bầu cử. Đồng thời, thông qua việc tự ứng cử đại biểu Quốc hội, các đối tượng đánh bóng tên tuổi của bản thân, từ đó kêu gọi sự hậu thuẫn về kinh tế của các tổ chức phản động quốc tế.
 
Trung tá, PGS.TS Hồ Anh Tuấn, Phó Trưởng khoa Sau đại học, Học viện An ninh nhân dân cho rằng, mục đích của các đối tượng là không có gì khác hơn là phá hoại bầu cử và hội đồng nhân dân các cấp để người dân hoang mang từ đó không sáng suốt lựa chọn được các đại biểu đủ tâm, đủ đức, đủ tài đại diện cho nguyện vọng và ý chí của quần chúng nhân dân.
 
Càng gần đến thời điểm diễn ra bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp, mức độ chống phá của các đối tượng phản động, phần tử cơ hội chính trị sẽ càng gay gắt và tinh vi hơn. Lực lượng công an đã phát hiện các âm mưu kích động, phá hoại, gây rối trật tự trong thời gian triển khai bầu cử.
 
Vậy nên, các tầng lớp nhân dân cần nâng cao cảnh giác, không để cho những cá nhân, tổ chức đã từng xuyên tạc, bôi nhọ chế độ, lạm dụng dân chủ để dẫn dắt dư luận xã hội, phá hoại cuộc bầu cử lần này.
 
Công tác chuẩn bị nhân sự bầu cử tiến hành thận trọng, đúng quy trình
 
Thực tế cho thấy, vào mỗi sự kiện chính trị lớn của đất nước, chúng ta càng làm tốt, các thế lực thù địch, phản động càng quyết liệt chống phá. Từ khi thành lập cho đến nay, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã khẩn trương triển khai công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội; chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu HĐND các cấp trong phạm vi cả nước theo đúng quy định pháp luật, tiến độ đề ra, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công.
 
Để chuẩn bị cho việc lựa chọn ứng cử viên để bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp, tháng 6/2020, Bộ Chính trị đã ban hành chỉ thị số 45-CT/TW về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó nêu rõ: “Chúng ta kiên quyết không giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước”.
 
Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết, rõ nhất là chỉ thị 45 ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo công tác bầu cử, bao quát toàn diện như lựa chọn, hiệp thương, nguyên tắc bầu cử để đảm bảo cho cuộc bầu cử trung thực, khách quan, trung thực, thực sự là ngày hội của quần chúng. Chúng không chịu được cái đó thì chúng chống phá.
 
Công tác rà soát, lựa chọn ứng viên tiêu biểu cũng được tiến hành thận trọng, kỹ lưỡng, dân chủ. Trong đó, bảo đảm đúng, đủ cơ cấu, số lượng đại biểu, đặc biệt là tỷ lệ nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số, người ngoài đảng và tái cử. Cùng với đó, quá trình hiệp thương được thực hiện một cách công khai, minh bạch với sự tham gia của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, dưới sự chủ trì của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và sự giám sát chặt chẽ của nhân dân.
 
Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, chúng ta có tất cả hiệp thương 3 lần , lần thứ nhất là cách 95 ngày bầu cử, lần thứ 2 là cách 65 ngày , lần thứ 3 là 35 ngày so với ngày bầu cử chính thức. Như vậy là nó thể hiện được sự khoa học, thể hiện sự dân chủ.
 
Theo thống kê sơ bộ, tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội là 1.084 người, trong đó có 205 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương giới thiệu, 803 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương giới thiệu và 76 người tự ứng cử. Để đảm bảo dân chủ, công bằng, một trong những điểm mới của lần bầu cử này là các ứng cử viên của HĐND được quyền tiếp xúc cử tri 5 cuộc, ứng viên Đại biểu Quốc hội ít nhất 10 cuộc.
 
Tới đây cả nước sẽ tiến hành tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú để đánh giá uy tín đại biểu. Theo quy định, nếu các ứng viên không đạt trên 50% số phiếu tín nhiệm  của cử tri tại nơi cư trú thì không đưa vào danh sách ứng cử trình Hội nghị hiệp thương lần thứ ba
 
Ông Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội khoá XIV cho biết, cử tri không ở đâu xa cả, chính nơi mình sinh sống, cho nên Quốc hội thay đổi Luật như vậy tôi cho là điểu rất nên, tôi đồng ý hoàn toàn.
 
Quá trình chuẩn bị, triển khai vừa qua là minh chứng cụ thể, rõ nét  về tính khách quan, minh bạch, dân chủ trong cơ chế bầu cử. Những luận điệu vu cáo và hoạt động chống phá của các đối tượng phản động, thế lực thù địch do đó không thể che mắt nhân dân và hiển nhiên bị tẩy chay, lên án.
Thăm dò khán giả