Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 5, 25/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết thành lập Hội cựu Công an nhân dân Việt Nam

(ANTV) - Cần thiết thành lập Hội Cựu CAND Việt Nam. Đó là nhấn mạnh của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an TW, Bộ trưởng Bộ Công an, tại Hội thảo Đề án thành lập Hội Cựu CAND Việt Nam diễn ra chiều nay, tại Hà Nội. Dự Hội thảo có Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành TW, UBND một số địa phương và các đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, để thống nhất về mô hình tổ chức và hoạt động của các Câu lạc bộ Công an hưu trí, Bộ Công an đã thành lập Câu lạc bộ Công an hưu trí từ Trung ương đến quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Tuy nhiên, mô hình Câu lạc bộ hưu trí Công an các cấp hiện nay vẫn còn bộc lộ những hạn chế nhất định.

Nhằm khắc phục những tồn tại, đáp ứng yêu cầu quản lý đội ngũ cựu công an, thể theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ hưu trí CAND, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an thống nhất xây dựng Đề án đề nghị Bộ Chính trị duyệt chủ trương thành lập Hội Cựu CAND Việt Nam với mục tiêu tập hợp, đoàn kết, động viên các thế hệ cựu Công an giữ gìn và tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng CAND; xây dựng hệ thống tổ chức thống nhất; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cũng như thực hiện tốt chế độ chính sách đối với cán bộ Công an hưu trí. Qua đó phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm và những đóng góp của lực lượng CAND trong sự nghiệp cách mạng nói chung, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh nói riêng.

Thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với những người có công với cách mạng, tạo sự phấn khởi, tin tưởng của quần chúng nhân dân đối với Đảng và Nhà nước… Về mô hình tổ chức, Bộ Công an không đề nghị thành lập Hội là tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp hay hội đặc thù mà đề nghị thành lập Hội Cựu CAND Việt Nam là tổ chức hội được hoạt động theo nguyên tắc: tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; không sử dụng biên chế nhà nước; tự đảm bảo kinh phí; không vì mục đích lợi nhuận; tuân thủ Hiến pháp, pháp luật.

Hội do Bộ Công an quản lý nhà nước về lĩnh vực hoạt động chính, có phạm vi hoạt động toàn quốc, gắn với Công an các cấp và được Đảng, Nhà nước giao một số nhiệm vụ theo quy định…Các ý kiến tại hội thảo đều thống nhất, đồng tình, đánh giá cao nội dung dự thảo Đề án, xác định việc xây dựng Đề án thành lập Hội Cựu CAND Việt Nam báo cáo Ban Bí thư xem xét, quyết định là cần thiết, phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu quản lý, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ Công an hưu trí và có tính khả thi.

Thăm dò khán giả