Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 7, 25/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết sửa đổi Luật Quốc phòng

(ANTV) -Trong phiên làm việc sáng 24/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, các đại biểu đã cho ý kiến về dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi). Qua thảo luận nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, việc sửa đổi Luật Quốc phòng là cần thiết nhằm khắc phục những bất cập trong thực hiện luật hiện hành và bảo đảm sự đồng bộ, tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

 
 Tại phiên thảo luận, đa số ý kiến bày tỏ thống nhất quan điểm sửa đổi Luật chỉ quy định những vấn đề cơ bản, những nguyên tắc chung về quốc phòng, còn những nội dung đã được các luật về lĩnh vực quốc phòng điều chỉnh hoặc dự kiến sẽ nâng thành luật thì không quy định quá cụ thể để tránh chồng chéo. 
 
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An nêu quan điểm, bản chất của Luật là khái quát, dự tính đến các yếu tố động và yếu tố tĩnh. Yếu tố tĩnh là quan điểm bảo vệ Tổ quốc; quan điểm về xây dựng quân đội, nhiệm vụ của quân đội; quan điểm về đối tác, đối tượng. Yếu tố động đó là mục đích của cuộc chiến tranh, các phương pháp, không gian của cuộc chiến tranh; các điều kiện cần và đủ cho một cuộc chiến tranh. 
 
Theo Thiếu tướng Dương Đình Thông, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cho rằng, việc sửa đổi Luật Quốc phòng là cần thiết, qua đó khắc phục những vướng mắc, bất cập của luật hiện hành. Khi luật được thông qua và đi vào thực tiễn, sẽ tạo cơ sở pháp lý để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quốc phòng-an ninh đầy đủ hơn, cao hơn, đáp ứng nhiệm vụ của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Góp ý kiến vào dự thảo luật đại biểu Bùi Quốc phòng đoàn Thái Bình đề nghị cơ quan soạn thảo cần làm rõ những tồn tại, vướng mắc và đánh giá tác động một số chính sách mới như: quy định về tình trạng khẩn cấp về quốc phòng.
 
Ông Bùi Quốc Phòng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình kiến nghị ban soạn thảo cần  cân nhắc quy định tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, đảm bảo sự thống nhất của luật vì Hiến pháp 2013 chỉ quy định tình trạng khẩn cấp chứ không quy định tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Qua nghiên cứu, Luật Quốc phòng của Liên bang Nga cũng không quy định tình trạng khẩn cấp hay tình trạng khẩn cấp quốc phòng, không tách riêng tình trạng khẩn cấp về quốc phòng mà chỉ quy định chung về tình trạng khẩn cấp. 
 
Về kết hợp quốc phòng với kinh tế, văn hóa, xã hội, một số ý kiến đề nghị quy định cụ thể trách nhiệm thẩm định của cơ quan quân sự, công an các cấp đối với từng loại dự án; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhằm khắc phục những hạn chế, vướng mắc. Nhiều đại biểu đề nghị cần nghiên cứu, làm rõ nội hàm của sự kết hợp quốc phòng với kinh tế, văn hóa, xã hội và những điều kiện, nguyên tắc cơ bản của sự kết hợp để bảo đảm tính khả thi của điều luật. 
 
Cũng trong phiên làm việc sáng nay, với 88,19% số đại biểu có mặt tại hội trường bấm nút biểu quyết tán thành Quốc hội đã thông qua Luật Quy hoạch.  
 
 
Thăm dò khán giả