Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 22:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Chủ Nhật, 05/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết cải tiến, nâng cao chất lượng trang phục CAND

(ANTV) - Với mục đích tạo ra những bước đổi mới, đột phá trong việc xây dựng hình ảnh của người cán bộ chiến sỹ CAND, vừa đáp ứng yêu cầu uy nghiêm của lực lượng vũ trang khi làm nhiệm vụ, vừa có tính tiện dụng trong công tác, chiến đấu, Bộ Công an đã thống nhất cải tiến, nâng cao chất lượng trang phục CAND.

Chấn thương, đổ máu hy sinh là những rủi ro mà  người chiến sỹ CAND luôn phải đối mặt khi trực tiếp đấu tranh trấn áp các loại tội phạm. Thực tế công tác chiến đấu cho thấy trong quá trình truy bắt tội phạm, một số điểm bất cập trên trang phục vô tình gây sát thương người lính. Vì vậy việc thay đổi, cải tiến, nâng cấp trang phục công an nhân dân chính là nhằm đảm bảo an toàn cho mỗi cán bộ chiến sỹ công an.

Đại tá Dương Mạnh Trường- Giám đốc Công ty 19/5, Bộ Công an cho biết; Chủ yếu sử dụng cành tùng này, còn bây giờ là sử dụng phù hiệu. Có một số bộ phận tham gia trấn áp tội phạm, sử dụng cành tùng cũng là một vật kim khí đeo trên người, chỉ một chút sơ xuất có thể dẫn tới bị thương vì vậy lãnh đạo bộ và cán bộ chiến sỹ mong muốn thay đổi từ cành tùng sang phù hiệu để nó khỏe, đẹp và an toàn hơn. Việc cải tiến thay đổi về chất liệu vải góp phần tạo sự phù hợp với môi trường khí hậu Việt Nam.

Sau hơn 17 năm thi hành thực hiện quyết định số 151/1999/QĐ-BCA ngày 29/3/1999 của Bộ trưởng Công an quy định trang phục thường dùng, trang phục chiến đấu của lực lượng CAND, cơ bản đã bảo đảm thống nhất, ổn định, thể hiện sự uy nghiêm, chính quy, phục vụ tốt công tác học tập, chiến đấu, huấn luyện. Tuy nhiên, thực tiễn sử dụng cũng cho thấy các loại trang phục bộc lộ những hạn chế về mặt thẩm mỹ, chưa tạo sự thống nhất và chưa đáp ứng một số yêu cầu.

Đại tá Bùi Đình Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý trang bị kỹ thuật và trang cấp – Tổng cục Hậu cần- Kỹ thuật – Bộ Công an cho biết: Trên tinh thần chỉ đạo là vẫn giữ nguyên, tránh lãng phí và màu sắc hiện tại đã gần gũi với nhân dân, chỉ cải tiến, nâng cao chất lượng trang phục CAND để làm sao thống nhất về kiểu dáng là sơ-vin xuân hè, cổ đứng và tạo sự thống nhất trong lực lượng và đảm bảo chính quy, uy lực và hình thức đẹp và đảm bảo được nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho lực lượng CAND.

Cũng trong thực tế, hiện nay tình trạng sử dụng trang phục của một số ban, ngành có thiết kế về kiểu dáng trang phục, sao, cấp hiệu tương tự như một số trang phục của lực lượng CAND gây nên tình trạng hiểu nhầm, không đảm bảo tính đặc thù, làm giảm tính uy nghiêm của trang phục CAND. Từ những lý do trên, việc đổi mới, nâng cao chất lượng trang phục CAND là cần thiết.

Trung tướng Bùi Văn Thành- Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định: Việc cải tiến, nâng cao chất lượng trang phục CAND là chủ trương lớn của lãnh đạo Bộ Công an. Từ ngày 6/6 thống nhất sử dụng trang phục cải tiến sẽ tạo ra một diện mạo mới không chỉ đẹp về thẩm mĩ, xây dựng hình ảnh chính quy, tinh nhuệ, hiện đại của lực lượng CAND mà tạo ra sự gần gũi thân thiện với nhân dân.

Cải tiến về Mũ Kê-pi, Lễ phục, số hiệu CAND

Mũ Kê-pi: Cải tiến mang sau có lưới thoát khí cùng màu vải may mũ. Cành tùng kép Công an hiệu và cúc mũ kê-pi sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên đồng bộ màu vàng. Dây trang trí mũ Kêpi sỹ quan bọc sợi kim tuyến màu vàng; mũ hạ sỹ quan, chiến sĩ, học viên sử dụng dây trang trí như hiện nay đang sử dụng (mẫu cũ: dây trang trí mũ kêpi cấp tướng bọc sợi kim tuyến; sĩ quan cấp tá, cấp úy, hạ sĩ quan chiến sĩ, học viên dây trang trí bọc lõi bằng sợi pêcô.

Đại tá Bùi Thiện Dũng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý trang bị kỹ thuật và trang cấp – Tổng cục Hậu cần- Kỹ thuật – Bộ Công an: Mũ Kê pi hiện nay đang sử dụng cảm giác bị tức chán và tức gáy, trong lần cải tiến nâng cao chất lượng lần này đã nghiên cứu về điều kiện khí hậu môi trường của từng vùng miền, đã thiết kế kết cấu sản phẩm nhẹ hơn. Thoáng khí hơn để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ khi sử dụng, đặc biệt là lực lượng giao thông đứng ngoài trời, tiếp xúc với môi trường nóng ẩm. Trước đây phía sau mũ dùng bằng vải, cải tiến chuyển sang dùng bằng lưới polyester nhẹ hơn, thoáng, thoát khí.

Về lễ phục: Cải tiến ve cổ chữ B sang cổ chữ K, đeo cành tùng đơn, cúc áo và cành tùng đơn màu vàng. Dưới cấp hiệu vai bên phải đeo dây chiến thắng. Cải tiến kiểu dáng ôm sát tạo sự khỏe khoắn cho người mặc.

Số hiệu CAND: Cải tiến màu sắc số hiệu, góc trái số hiệu có hình Công an hiệu.

1. Với số hiệu cán bộ giữ chức vụ và cán bộ không giữ chức vụ: Kiểu dáng, màu sắc: Số hiệu hình chữ nhật, nền màu xanh lam; bên trái số hiệu có hình công an hiệu; công an hiệu, chữ, số, đường viền xung quanh màu vàng.

Cán bộ giữ chức vụ số hiệu có 3 dòng gồm: Dòng thứ nhất họ tên cán bộ, dòng thứ hai chức vụ, dòng thứ ba số hiệu cán bộ.

Cán bộ không giữ chức vụ số hiệu có 2 dòng gồm: Dòng thứ nhất họ tên cán bộ, dòng thứ hai số hiệu cán bộ.

2. Số hiệu học viên: In trực tiếp vào ngực phải áo; chữ, số, đường viền màu vàng sẫm.

 

BT
Thăm dò khán giả