Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 02:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 5, 18/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết ban hành Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

(ANTV) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 33 của Ủy ban TVQH khóa XIV. Trong phiên làm việc chiều 17/4, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Chính phủ, trình bày Tờ trình dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Qua thảo luận đa số ý kiến đồng tình với việc cần thiết ban hành Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và cho rằng dự án Luật đã đủ điều kiện để trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 tới.

Trình bày Tờ trình dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ: Để phù hợp với xu thế hiện nay, nhất là áp dụng sự tiến bộ của khoa học, công nghệ trong việc cấp giấy tờ, kiểm soát xuất nhập cảnh công dân ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước và để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan thì việc xây dựng và ban hành Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam là cần thiết.

Góp ý kiến vào dự án Luật, đa số ý kiến đều đánh giá cao hồ sơ dự án Luật cơ bản đầy đủ, được chuẩn bị công phu, đúng tiến độ theo quy định và đủ điều kiện trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 tới. Tuy nhiên một số nội dung trong dự án Luật cần được quy định cụ thể hơn.

Theo bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, dự án luật này phải đảm bảo ngăn chặn tội phạm từ nước ngoài vào trong nước thông qua con đường nhập cảnh và đảm bảo ngăn chặn tội phạm trong nước bỏ trốn ra nước ngoài thông qua con đường xuất cảnh. Do đó, Bộ Công an cần có thêm đánh giá, thời gian qua việc ngăn chặn tội phạm thông qua con đường này như thế nào, đặc biệt là nhóm tội phạm về tham nhũng. Thực tiễn đặt ra vấn đề gì và luật cần quy định ra sao để ngăn chặn?

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại phiên họp, ban soạn thảo cần rà soát kỹ các quy định hiện hành, xác định nội dung cần thiết phải quy định trong luật để đảm bảo tính bao quát phù hợp và khả thi. Ủy ban Quốc phòng An ninh thẩm tra chính thức để gửi dự án Luật ra Quốc hội theo đúng quy trình.
BT
Thăm dò khán giả