Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 18:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết ban hành Luật Quản lý và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) -Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc chiều 31/10, Quốc hội đã nghe Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an thay mặt Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. 

 
Đây là một dự án luật quan trọng, liên quan trực tiếp đến tính mạng con người cũng như công tác đảm bảo an ninh trật tự, chủ quyền quốc gia. Ngay sau đó, các đại biểu đã về Tổ, thảo luận dự án Luật trên.
 
Tờ trình dự án Luật quản lý và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ do Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an  trình bày trước Quốc hội nêu rõ, thực tiễn công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ là rất rộng và phức tạp, liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là liên quan đến tính mạng, sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Pháp lệnh, các quy định sửa đổi, bổ sung chỉ mang tính giải pháp tình thế, vẫn còn bộc lộ những hạn chế, bất cập nhất định.
 
Dự thảo Luật quản lý và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gồm 8 chương, 75 điều quy định rõ, cụ thể các trường hợp được sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ trong khi làm nhiệm vụ của các lực lượng chức năng có liên quan. Thể chế hóa đầy đủ, kịp thời chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
 
Thảo luận tại tổ về dự án Luật quản lý và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, đa số đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Luật. Liên quan đến các quy định về nổ súng tại Điều 21, Đại biểu Nguyễn Thị Xuân, đoàn Đắk Lắk tán thành với dự thảo Luật chỉ quy định nguyên tắc nổ súng, còn các trường hợp nổ súng cụ thể cần được quy định trong các luật chuyên ngành để khắc phục sự thiếu định lượng trong các quy định về nổ sung.
 
Bà Nguyễn Thị Xuân nêu ý kiến, quy định nổ súng cho từng lĩnh vực chuyên ngành thì rất là khó, thực tế nhiều lĩnh vực chuyên ngành cũng đã có các quy định như luật cảnh vệ những trường hợp quy định được nổ súng. Tiếp đến là một số trường hợp nổ súng nơi đông người, trên biển, trên tàu bay hay là trường hợp nổ súng của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam khi cơ quan có thẩm quyền cho phép mang vũ khí vào Việt Nam thì cũng bị ràng buộc và quy định ở trong luật chuyên ngành như vậy dự thảo luật chỉ cần đưa ra nguyên tắc nổ súng là đủ.
 
Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Thị Xuân cũng đề nghị cần nghiên cứu  cân nhắc thêm những trường hợp nổ súng.
 
Trong những trường hợp gặp các đối tượng nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng mà nếu ta không nổ súng thì không thể khống chế, không thể răn đe , không thể bắt giữ được đối tượng thì cũng có thể phải cần thiết. cho nên những đối tượng như vậy chúng ta cũng phải nghiên cứu, cân nhắc để bổ sung trong dự thảo luật. Bà Nguyễn Thị Xuân nói thêm.
 
Bên cạnh đó có ý kiến đề nghị xác định rõ người có thẩm quyền quyết định nổ súng trong trường hợp thực hiện nhiệm vụ có tổ chức quy định tại khoản 5 như việc nổ súng tuân theo mệnh lệnh của người có thẩm quyền và trách nhiệm của cá nhân đó khi để xảy ra sai phạm
 
Ông Y Biêr Niê, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk nói, trong mệnh lệnh của người có thẩm quyền thì có nhiều cách ra mệnh lệnh, bằng văn bản, lời nói, cử chỉ, thậm chí chỉ cần nháy mắt cộng sự hiểu là có quyền bắn, nếu đem lại hiệu quả tốt thì ta không soi sét, còn trường hợp gây hậu quả thì rất khó để chứng minh người có thẩm quyền ra mệnh lệnh.
 
Cũng liên quan đến quy định nổ súng có ý kiến đề nghị cần nghiên cứu rà soát kỹ để bổ sung vào dự thảo Luật các quy định cụ thể hơn nữa, đảm bảo chặt chẽ, tránh bị lạm dụng nhưng cũng tạo điều kiện cho lực lượng chức năng trấn áp tội phạm và hoàn thành nhiệm vụ
Thăm dò khán giả