Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 21:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:15, Thứ 2, 07/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Sáng ngày 7/9 tại Hà Nội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tổ chức phiên họp thẩm tra mở rộng một số dự án Luật. Trong phiên làm việc sáng, dưới sự chủ trì của Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Tại phiên làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, đại diện cơ quan soạn thảo dự án Luật đã tham gia giải trình và thông tin thêm về một số vấn đề của dự thảo luật.

 

Tại phiên thảo luận, đa số ý kiến đều cơ bản nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng thời tán thành với chủ trương lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được xây dựng trên cơ sở gộp 3 lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, và công an xã bán chuyên trách. Nhiều ý kiến khẳng định, việc này sẽ mang lại hiệu quả và lợi ích.

Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an cho biết: Khi luật này có hiệu lực, việc tinh gọn bộ máy và sắp xếp lại số lượng người ở dưới cơ sở, tiết kiệm được chi phí là thực tế. Khi chúng ta sắp xếp 3 cái lực lượng này vào chung màu áo, tôi nghĩ là sẽ huy động được tập trung về lực lượng, kinh phí, con người cùng đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Nhiều ý kiến cũng đồng tình với dự thảo Luật, bên cạnh đó, xung quanh một số quy định về cơ quan chủ quản; phụ cấp, chế độ chính sách cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; hoặc các điều kiện, tiêu chuẩn tuyển chọn, nhiều đại biểu đề nghị dự thảo Luật cần bổ sung cụ thể hơn. 

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã giải đáp và thông tin thêm xung quanh ý kiến của các đại biểu xung quanh một số vấn đề như tính đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật, các điều kiện đảm bảo tính khả thi của Luật. Đồng thời khẳng định đây là kế thừa của các quy định luật pháp, của các tổ chức đang hoạt động có hiệu quả để chúng ta đảm bảo một tổ chức hợp nhất các lực lượng, đảm bảo nó đi vào có quy định của pháp luật. Mục tiêu yêu cầu đặt ra đối với lực lượng này rất rõ ràng, điều chỉnh để làm sao phù hợp với quy định của luật pháp, quy định của Hiến pháp, đảm bảo đồng bộ với với các lực lượng khác, cũng như các luật khác, không chồng chéo, không trùng lặp, thế rồi đề xuất đến cái việc đảm bảo không tăng nguồn biên chế.

Kết thúc phiên thảo luận, nhiều ý kiến khẳng định, dự án Luật đã đủ điều kiện để trình Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp tới của Ủy ban thường vụ Quốc hội./.

BT
Thăm dò khán giả