Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 09:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:50, Thứ 5, 23/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết ban hành Luật An ninh mạng

(ANTV) - Cần thiết ban hành Luật An ninh mạng để hoàn thiện cơ sở pháp lý đáp ứng yêu cầu của công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng; khắc phục tồn tại, hạn chế liên quan bảo vệ an ninh mạng. Trên đây là ý kiến của nhiều đại biểu khi thảo luận về dự án Luật An ninh mạng tại nghị trường Quốc hội trong phiên họp sáng nay (23/11).

Tán thành với sự cần thiết ban hành Luật An ninh mạng, đại biểu Triệu Tuấn Hải đoàn Lạng Sơn phân tích, hiện Việt Nam là nước nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất. Các thế lực thù địch, tội phạm triệt để lợi dụng tiện ích của internet, đặc biệt là mạng xã hội để tiến hành hoạt động xâm phạm an ninh trật tự, gây bất ổn trong xã hội, do vậy việc hoàn thiện cơ sở pháp lý trong lĩnh vực này là rất cần thiết.

Đồng tình với ý kiến của đại biểu Triệu Tuấn Hải về việc cần thiết bàn hành luật An ninh mạng, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đoàn Nghệ An phân tích việc vì sao có Luật An toàn thông tin mạng rồi nhưng vẫn phải xây dựng Luật An ninh mạng và cho rằng phạm vi điều chỉnh của 2 luật là hoàn toàn khác nhau.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nêu ý kiến: "Luật An toàn thông tin mạng bảo vệ sự an toàn thông tin trên 3 thuộc tính chung nhất, đó là tính nguyên vẹn của thông tin; tính bảo mật thông tin; tính khả dụng của thông tin. Dự thảo Luật An ninh mạng tập trung chống lại các thông tin độc hại, xâm phạm đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trên môi trường mạng. Có thêm những luật chuyên sâu trên môi trường mạng là điều bình thường, nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Anh... đã có Luật An ninh mạng mà Ban soạn thảo đã tham khảo khi xây dựng luật này."

Đề cập đến chính sách của Nhà nước về an ninh mạng, có ý kiến đề nghị rà soát các chính sách trong Luật nhằm lược bỏ những nội dung không liên quan đến chính sách về an ninh mạng. Đồng thời, bổ sung các chính sách về an ninh mạng như chính sách bảo vệ cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia, bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an ninh mạng, bảo đảm chế độ, chính sách cho lực lượng an ninh mạng…  Đây là lần đầu tiên  Dự thảo Luật An ninh mạng được trình Quốc hội xem xét, qua các ý kiến đóng góp của đại biểu, ban soạn thảo sẽ tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện dự thảo Luật đề trình Quốc hội tiếp tục cho ý kiến tại kỳ 5 quốc hội khóa XIV.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, với 85,74% số đại biểu có mặt tại hội trường ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc đã thông qua Luật quản lý nợ công. Luật quy định về quản lý nợ công, bao gồm hoạt động vay, sử dụng vốn vay, trả nợ và nghiệp vụ quản lý nợ công. Nợ công quy định tại Luật này bao gồm nợ Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh, nợ chính quyền địa phương.  Luật được áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động vay, sử dụng vốn vay, trả nợ và nghiệp vụ quản lý nợ công. 

BT
Thăm dò khán giả