Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 04:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Chủ Nhật, 24/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần tăng thẩm quyền cho Công an xã trong tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm

(ANTV) -Trong gần 2 năm qua Bộ Công an đã điều động khoảng 45.000 Công an chính quy xuống 100% xã, đạt tỷ lệ trung bình 5,2 Công an chính quy/xã. Trong số cán bộ Công an chính quy, trên 50% có trình độ đại học, trên 71% từng làm công tác điều tra hoặc liên quan điều tra hình sự. Đến nay, tình hình an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở đã từng bước được đẩy mạnh và củng cố, việc tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Ghi nhận tại một số địa bàn của tỉnh Điện Biên.

 
Xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, những luốn hoa hoa anh túc thường được người dân lén trồng trong vườn nhà hoặc tại các khu rừng vắng. Tuy nhiên, nhờ có tin báo tố giác tội phạm của bà con nhân dân, nên lực lượng công an xã đã kịp thời phát hiện, xử lý, tiêu hủy một số lượng lớn cây hoa anh túc trồng trái phép.
 
Anh Tống A Giàng, xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên cho biết, bà con trên này thường trồng anh túc để làm thuốc cho gà vật nuôi. Trước tôi trồng bà con báo công an tới phá hủy. Các anh công an xã, công an huyện cũng tuyên truyền giải thích việc trồng hoa anh túc là trái pháp luật. Chúng tôi hiểu rồi nên từ nay không trồng nữa.
 
Còn tại xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Từng là địa bàn phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy, tới nay tình hình an ninh trật tự cơ bản được đảm bảo. Đây là kết quả từ mô hình chuyển hóa địa bàn được Công an xã Leng Su Sìn triển khai trong suốt thời gian vừa qua.
 
Đại úy Cà Văn Phương, Trưởng công an xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên: cho biết, do địa bàn miền nùi, người dân ở đây chủ yếu là bà con đồng bào di dân từ các nơi tới, nhận thức pháp luật còn hạn chế nên thời gian qua chúng tôi đã phải phối hợp cùng các trưởng bản tới từng nhà dân vận động bà con chấp hành nghiêm pháp luật, cũng như tố giác tội phạm để từ đó có phương án ngăn chặn từ xa từ sớm các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.
 
Không chỉ có ở xã Leng Su Sìn, hay Phìn Hồ, theo số liệu thống kê tỷ lệ phạm pháp hình sự trong 2 năm qua giảm rõ rệt năm 2019 phạm pháp hình sự giảm 7,34%, năm 2020 giảm 5,43%, và theo số liệu mới nhất trong 9 tháng đầu năm 2021 giảm 10,69%.
 
Những con số này chính là minh chứng rõ nét nhất về hiệu quả của chủ trương của Bộ Công an khi tăng cường công an chính quy về xã.
 
Hoàn thiện cơ sở pháp lý giúp Công an xã xử lý,giải quyết hiệu quả hơn tin báo tố giác tội phạm
 
Để có thể đạt được những con số ấn tượng như vậy đòi hỏi lực lượng công an, đặc biệt là lực lượng công an cơ sở phải làm tốt công tác phòng ngừa và xử lý sớm các vụ việc mất an ninh trật tự. Theo số liệu thống kê hiện lực lượng công an xã tiếp nhận, xử lý trên 60% tin báo tố giác tội phạm. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của lực lượng Công an xã hiện còn nhiều vướng mắc do quy định của pháp luật chưa cho phép.
 
Xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang là xã biên giới, có địa bàn rộng, đường đi bị chia cắt bởi nhiều rừng núi. Vì vậy để tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm, lực lượng công an xã ở đây thường rất vất vả mới tiếp cận được hiện trường.
 
Thiếu tá Mai Trọng Hiếu, Trưởng Công an xã Lao Chải, Huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết, có những bản nằm sâu các trung tâm xã khoảng 60 km đường rừng vì vậy chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian mới vào tới nơi nên hiện trường bị xáo trộn, người có liên quan cũng đi khỏi hiện trường nên rất khó khăn trong việc hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, theo quy định chúng tôi phải chuyển thông tin hồ sơ trong vòng 24h thế nên rất là khó khăn. 
 
Bên cạnh đó, theo thông tư 46 của Bộ Công an lực lượng công an xã có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn giống như công an phường. Thế nhưng, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, thì lực lượng công an xã không được xác minh kiểm tra sơ bộ ban đầu tin báo tố giác tội phạm. Mâu thuẫn về các quy định của pháp luật dẫn tới một số bất cập trong việc xử lý, giải quyết sớm các vụ việc mất an ninh trật tự tại cơ sở.
 
Thiếu tá Mai Trọng Hiếu, Trưởng Công an xã Lao Chải, Huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết, với đặc thù địa bàn cơ sở có những vụ việc có tính chất vi phạm hành chính không để lại hậu quả phức tạp nghiêm trọng lực lượng công an xã có thể hòa giải hoặc ở có thể tham mưu giải quyết xử lý các vụ việc ngay tại cơ sở tuy nhiên theo tại quy định có tin báo tố giác tội phạm thì lực lượng công an xã đều phải tiếp nhận xác minh đồng thời báo cáo lên công an cấp trên do vậy nhiều vụ việc từ cơ sở lực lượng công an xã không có chức năng nhiệm vụ thẩm quyền để giải quyết do vậy một số vụ việc không giải quyết được sớm cho người dân nên gây bức xúc
 
Theo Thượng tá Phạm Duy Cương Phó Trường phòng Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang, hiện nay xảy ra ở địa bàn công an xã tiếp nhận đúng quy định đồng thời lại kiểm tra xác minh và chuyển cho công an huyện tuy nhiên lực lượng cấp huyện thực hiện đề án tăng cường cho công an xã cho nên công tác giải quyết có nhiều áp lực để đảm bảo được việc tiếp nhận các nguồn tin cũng như là xử lý ngay tại địa bàn cơ sở thì chúng tôi kiến nghị đề nghị bộ công an kiến nghị việc và các cơ quan tư pháp để bổ sung quyền hạn cho công an cấp xã để làm sao giảm thiểu và giải quyết những vụ việc tại địa bàn cơ sở tránh áp lực quá tải như hiện nay.
 
Thống kê trung bình một năm, 1 đồng chí Công an xã chính quy tiếp nhận 0,84% tố giác, tin báo tội phạm; Trong đó chủ yếu là những vụ việc xảy ra ở địa bàn cơ sở như: trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. Chính vì vậy việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật TTHS và trao thêm thẩm quyền của Công an xã trong tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm là cần thiết.
 
Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho công an xã để giải quyết từ xa, từ sớm các vụ việc mất an ninh trật tự, là cách để ngăn chặn các vụ án hình sự có thể phát sinh khác, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.
 
Thăm dò khán giả