Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 06/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần quy trình điều tra đặc biệt với tội phạm xâm hại trẻ em

(ANTV) - Trong ngày 5/6, chia sẻ với các đại biểu Quốc hội về tình hình xâm hại trẻ em tại Việt Nam thời gian qua với nhiều diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, thống kê 5 tháng đầu năm nay đã có tổng cộng 682 vụ xâm hại trẻ em. Đây mới là số liệu được điều tra xác định, chưa kể các trường hợp không phát hiện, không tố cáo.

 

Nói về các quy định, pháp luật bảo vệ trẻ em tại Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đã được quy định rất rõ đặc biệt trong Bộ luật năm 2015 với 6 nhóm tội danh. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị có quy trình điều tra đặc biệt với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.  Ủy ban Tư pháp sẽ đứng ra làm trọng tài, tạo điều kiện cho việc điều tra, truy tố, xét xử tội phạm trong lĩnh vực này theo quy trình đặc biệt chứ không thể theo trình tự thông thường.
 
Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng xâm hại trẻ em trong thời gian tới, Bộ Công an cùng các lực lượng dự kiến sẽ tăng cường các giải pháp ngăn chặn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục trong nhân dân, người dân để chủ động bảo vệ các em khỏi những hành vi xâm hại.
 
Bộ Công an cũng sẽ phối hợp với Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trung ương Đoàn; Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam... cùng các cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện các biện pháp có hiệu quả ngăn ngừa những hành vi có thể xảy ra.
 
Nhiều kỳ vọng vào phiên chất vấn sáng 6/6
 
 

 

Tiếp tục chương trình nghị sự, trong sáng nay (06/6) quốc hội sẽ tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ. 
 
Dự kiến, các đại biểu quốc hội sẽ chất vấn bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo về 1 số nội dung liên quan đến chất lượng giáo dục đào tạo; công tác quản lí giáo dục và giải pháp cho tình trạng xuống cấp đạo đức, lối sống trong nhà trường hiện nay. 
 
Sau khi thúc phần trả lời chất vấn của 4 bộ trưởng, được sự ủy quyền của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thay mặt Chính phủ báo cáo Quốc hội một số vấn đề liên quan đến các nội dung đã được quốc hội chất vấn các bộ trưởng đồng thời trả lời chất vấn các đại biểu.  

 

Thăm dò khán giả