Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 23:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần quy định rõ nội dung công khai về tài sản công

(ANTV) - Sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi), Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật này.


Liên quan đến Điều 8 quy định về Công khai tài sản công, dự án Luật cũng đã đưa ra một số hình thức công khai như đăng tải trên cổng thông tin điện tử, niêm yết công khai và công bố tại các kỳ họp và các hình thức công khai khác theo quy định của Pháp luật. Nhiều ý kiến cho rằng việc công khai minh bạch đối với tài sản là một trong những biện pháp quan trọng để phòng ngừa tham nhũng. Tuy nhiên, các hình thức công khai được quy định trong dự thảo Luật vẫn còn chung chung và chưa cụ thể.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình phát biểu: "Tôi thấy rằng những hình thức công khai ở đây thì nó vẫn lạc hậu và chưa theo kịp luật phòng, chống tham nhũng cũng như luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí, trong đó chúng ta quy định rất là nhiều các hình thức công khai khác ví dụ như là thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng rồi tổ chức họp báo, cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân phát hành ấn phẩm. Tôi đề nghị có các hình thức mà vừa qua các luật chúng ta quy định rất rõ ràng thì nên có quy định bổ sung ngay trong công khai tài sản".

Xung quanh Điều 4 về phân loại tài sản công, có ý kiến cho rằng dự án Luật cần xác định cụ thể hơn các loại hình tài sản công để làm căn cứ cho việc sử dụng, khai thác. Đặc biệt là đối với đất đai, với tư cách là một tài sản công thì cũng cần phải làm rõ nội hàm bao gồm những gì.

Ông Hoàng Thanh Tùng - Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng phát biểu: "Tôi nói ví dụ chúng ta tiếp cận đất đai chủ yếu dưới góc độ là quyền sử dụng đất thế thì lòng đất thì sao bởi vì lòng đất cũng có giá trị rất lớn trong việc khai thác sử dụng, rồi là khoảng không trên mặt đất, ở đây không phải là khoảng không trên bầu trời thì sử dụng như thế nào, cái đấy nó có gắn với nội hàm đất đai hay không để hiểu cho chính xác khái niệm tài sản công là đất đai được điều chỉnh trong luật này".

Vấn đề xử lý vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công; giám sát của cộng đồng đối với tài sản công hay nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân các cấp trong quản lý, sử dụng tài sản công cũng là những nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận.

BT
Thăm dò khán giả