Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 22/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Cần phân định rõ nhiệm vụ, chức năng của Bộ đội Biên phòng với các lực lượng khác

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng ngày 21/5, Quốc hội đã nghe tờ trình của Bộ Quốc phòng và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội về dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

 

Trình bày tờ trình dự án Luật, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, thực tiễn hơn 60 năm qua, Bộ đội Biên phòng đã và đang áp dụng có hiệu quả các hình thức, biện pháp công tác biên phòng nhưng chưa được luật hóa; nên thiếu cơ sở pháp lý để các cơ quan, lực lượng chức năng và Bộ đội Biên phòng trong thực thi nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới do vậy việc ban hành Luật Biên phòng Việt Nam là cần thiết.

Dự án Luật Biên phòng Việt Nam được xây dựng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hành động xâm phạm biên giới quốc gia; phòng, chống có hiệu quả tội phạm, giữ vững ổn định an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.

Thẩm tra của Uỷ ban Quốc phòng An ninh cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Biên phòng Việt Nam, nhằm thể chế hóa đầy đủ đường lối, chính sách của Đảng về biên giới quốc gia. Tuy nhiên, đề nghị ban soạn thảo dự án Luật phải quy định rành mạch các nội dung về nhiệm vụ biên phòng, lực lượng, biện pháp thực thi nhiệm vụ biên phòng để từ đó phân tích được phạm vi giữa Luật Biên phòng Việt Nam với Luật Biên giới quốc gia và các luật khác.

 Ủy  ban Quốc phòng và An ninh đề nghị Ban soạn thảo dự án Luật nghiên cứu các ý kiến trên, rà soát, chỉnh lý lại Điều này để tránh chồng chéo, trùng lắp nhiệm vụ giữa các lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng và bổ sung các nhiệm vụ cho phù hợp với yêu cầu thực tế.

B.T
Thăm dò khán giả