Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 6, 22/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cân nhắc việc thành lập Phòng giám định kỹ thuật hình sự thuộc Viện kiểm sát

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc chiều 21/5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp. Đáng chú ý, vấn đề bổ sung chức năng giám định tư pháp cho “Phòng kỹ thuật hình sự thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao" (Điều 12) là nội dung vẫn còn có ý kiến khác nhau, tiếp tục được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp này.

 

Theo đó, dự thảo Luật do Chính phủ trình bổ sung chức năng giám định tư pháp và quy định “Phòng giám định kỹ thuật hình sự thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao” là một trong các tổ chức giám định tư pháp công lập về kỹ thuật hình sự. Thảo luận về vấn đề này nhiều ý kiến đại biểu cho rằng đây là vấn đề mới, đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ chuyên sâu, phải đầu tư khoản kinh phí lớn, đồng bộ về trang thiết bị, trong đó giám định âm thanh chỉ là một trong 10 chuyên ngành kỹ thuật hình sự, do vậy một số đại biểu cho rằng cần cân nhắc kỹ lưỡng khi việc bổ sung quy định này.

Bà Nguyễn Thị Xuân, ĐBQH tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Viện KSND vừa thực hiện quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp vừa trực tiếp thực hiện giám định, liệu có đảm bảo sự khách quan, công minh trong giám định hay không?” việc bổ sung quy định thành lập Phòng giám định kỹ thuật hình sự thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao tôi thấy là không phù hợp với quan điểm chỉ đạo của Đảng tại nghị quyết 39 và nghị quyết 18."

Ông Mai Khanh, ĐBQH tỉnh Ninh Bình trao đổi: "Hiện nay cơ quan điều tra của Bộ Công an hiện nay đang làm tương đối tốt việc này, nếu chăng quá tải thì chúng ta có thể bổ sung con người, cơ sở vật chất, thay đổi lề lối làm việc để cải tạo hiệu quả cho các cơ quan này thay vì bổ sung chức năng này cho Viện Kiểm sát nhân dân tối cao."

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đoàn Nghệ An cũng bày tỏ không đồng tình với đề xuất này và đặt vấn đề: "Từ trước đến giờ Viện Kiểm sát đã có bao nhiêu yêu cầu về giám định mà cơ quan giám định không đáp ứng yêu cầu? Trên thực tế rõ ràng là không có, không thuyết phục. Từ năm 2012 đến nay, chỉ có 60 vụ việc giám định về âm thanh, tiếng nói. Trung bình mỗi năm chỉ có 8 vụ giám định thôi; tôi phát biểu với quan điểm thống nhất thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Đảng tại các Nghị quyết về tinh gọn bộ máy, tổ chức, không thành lập các cơ quan mới nếu không thực sự xuất phát từ yêu cầu xuất phát thực tiễn".

Thảo luận về vấn đề này nhiều đại biểu cùng có chung nhận định, nếu thành lập phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Viện KSND Tối cao thì không chỉ phát sinh tổ chức, bộ máy, kinh phí đầu tư trang thiết bị mà còn phát sinh kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nếu không sẽ không thực hiện được chức năng này. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đại biểu cũng đề nghị Chính phủ báo cáo việc có hay không tình trạng quá tải và chậm giám định về âm thanh, hình ảnh. Nếu có là do khâu tổ chức thực hiện hay là do quy định của luật.

BT
Thăm dò khán giả