Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 15:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 5, 15/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cân nhắc phạm vi điều chỉnh trong dự thảo Luật Quản lý ngoại thương

(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm 14/9, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Quản lý ngoại thương.

Các ý kiến tán thành về sự cần thiết ban hành Luật nhằm góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đồng bộ điều chỉnh hoạt động ngoại thương, đồng thời tăng cường quản lý nhà nước về ngoại thương, đảm bảo minh bạch, hiệu quả, phù hợp với các cam kết quốc tế.

Liên quan đến ban hành chi tiết danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, nhập khẩu, Trưởng ban dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng vấn đề này chưa được quy định rõ trong Luật và đưa ra câu chuyện salbutamol làm ví dụ cụ thể.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện phát biểu, Do không có sự thống nhất thì đây là một trong những chất cấm trong Bộ nông nghiệp nhưng lại là chất chuyên môn trong Bộ y tế được nhập khẩu  và vì vậy hạng mức nhập không được quản lý đầy đủ, do đó chưa rõ là nguồn gốc sử dụng mà Bộ nông nghiệp, nông thông cũng đã kiểm tra, thanh tra, chấn chỉnh.

Chủ nhiệm Uỷ ban An ninh - Quốc phòng Võ Trọng Việt cho rằng cần quan tâm điều chỉnh, cải cách để luật ra đời thì thủ tục xuất nhập khẩu bớt rườm rà. Cần tăng cường sự hỗ trợ từ Trung ương tới địa phương đối với thương mại qua đường biên giới;hướng tới cuộc sống dân sinh, bảo đảm cuộc sống của đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban An ninh - Quốc phòng cho rằng, Trên thực tế mà nói là một cái kênh, cung cầu của mình nó gắn liền với thuận lợi theo tuyến biên giới cho nên dễ bị xuôi một chiều thế thì mình mở ra cái Luật này để phạm vị rộng hơn, đa dạng hơn.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề về trách nhiệm quản lý nhà nước về ngoại thương; chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Cũng trong ngày làm việc hôm 14/9, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật đấu giá tài sản.

 

BT
Thăm dò khán giả