Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 07:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 5, 12/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần làm rõ hơn danh mục thuộc bí mật Nhà nước

(ANTV) - Thảo luận xung quanh dự thảo Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước tại Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu tán thành với 3 cấp độ bí mật Nhà nước được nêu ra trong dự thảo Luật, gồm: Tuyệt mật, Tối mật và Mật. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đề nghị, cần quy định rõ và cụ thể hơn các vấn đề nằm trong danh mục bí mật Nhà nước.

 

Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo luật quy định 15 lĩnh vực thuộc phạm vi bí mật Nhà nước là quá rộng và còn chung chung, như lĩnh vực chính trị gồm: Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác xây dựng Đảng; công tác dân tộc, tôn giáo; thông tin liên quan đến thân thế, sự nghiệp lãnh đạo Đảng, Nhà nước hay trong lĩnh vực lập pháp, tư pháp gồm quá trình khởi tố, điều tra, hoạt động tố tụng.

Nhiều ý kiến cũng khẳng định, Hiến pháp 2013 cũng như các văn bản pháp luật hiện hành đều quy định quyền con người, quyền được tiếp cận thông tin của con người, vì thế, cần làm rõ danh mục, phạm vi, phân loại bí mật Nhà nước trong dự thảo Luật.

Bên cạnh danh mục, phạm vi bí mật Nhà nước, các đại biểu cũng đã thảo luận xung quanh một số vấn đề trong dự thảo Luật như thẩm quyền, trách nhiệm của các cơ quan quy định về Bí mật Nhà nước, các cấp độ bảo mật, thời gian bảo vệ bí mật và giải mật đối với các vấn đề, tài liệu mật.

BT
Thăm dò khán giả