Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 11:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 3, 08/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần đưa các tiền chất thuốc nổ vào Bộ luật Hình sự năm 2015

(ANTV) - Chiều 7/11, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về dự án Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Góp ý vào dự thảo Luật, đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, Nguyễn Hữu Cầu nhìn nhận: Hiện nay, tiền chất thuốc nổ đang trôi nổi rất nhiều trên thị trường và từ tiền chất đến chế tạo thuốc nổ là rất nhanh và hết sức nguy hiểm. Do vậy, đại biểu đề nghị các tiền chất thuốc nổ phải được đưa vào Bộ luật Hình sự năm 2015 để quản lý chặt chẽ.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phát biểu: "Ở Nghệ An, một số cơ sở khai thác mỏ đá đã mua các tiền chất thuốc nổ để chế tạo ra một chất thuốc nổ có tên TNTP có sức công phá tương đương với thuốc TNT, nhưng khi phát hiện bắt giữ rất khó xử lý về hình sự. Tôi đề nghị Quốc hội không chỉ quy định quản lý chặt chẽ về tiền chất thuốc nổ trong Luật này mà còn bổ sung hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt trái phép tiền chất thuốc nổ vào Bộ luật Hình sự năm 2015 để đấu tranh ngăn chặn hành vi nguy hiểm này".

Trước hành vi chống trả quyết liệt người thi hành công vụ trong thời gian qua có xu hướng gia tăng. Các ý kiến đề nghị trong trường hợp đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp uy hiếp tính mạng của người thi hành công vụ và người khác thì được phép nổ súng ngay mà không cần cảnh báo.

Ông Tô Văn Tám - Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum phát biểu: "Có những trường hợp đã đem lại nhiều hệ lụy cho cán bộ chiến sỹ ta do các quy định của pháp luật về nổ súng chưa được cụ thể, rõ ràng.Dự thảo Luật đã luật hóa các quy định về nổ súng tại điều 21 là khá rõ ràng và đầy đủ, tuy nhiên đối với các đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực, phương tiện tấn công hoặc chống trả đe dọa tính mạng, sức khỏe người thi hành công vụ hoặc người khác thì cần cho phép nổ súng ngay chứ không cần phải là sau khi đã cảnh báo như quy định tại điểm a, khoản 3, điều 21".

Về đối tượng được trang bị, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ; loại vũ khí quân dụng được trang bị; Vấn đề sản xuất kinh doanh, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp hay các hành vi bị nghiêm cấm trong dự trong dự thảo Luật cũng là các nội dung được các đại biểu quan tâm thảo luận.

BT
Thăm dò khán giả