Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 5, 30/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần đánh giá kỹ tác động khi điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc chiều ngày 29/5, Quốc hội họp tại tổ cho ý kiến về Dự án Bộ luật Lao động ( sửa đổi) và việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể. Tại phiên thảo luận vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Việc tăng tuổi nghỉ hưu chủ yếu tác động đến khu vực công, tại khu vực tư thì theo tôi nhu cầu sử dụng người lao động lớn tuổi rất thấp do họ phân biệt đối sử người lớn tuổi và người trẻ tuổi, thứ 2 là mức lương phải chi trả cho người cao tuổi thì cao hơn so với người trẻ tuổi. 2 Phương án hiện tại thì cũng chưa làm rõ nêu bật được lý do tăng đối với nam là 62 tuổi, đối với nữ là 60 tuổi.

Liên quan đến quy định về thời gian làm việc của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị - xã hội. Dự thảo Luật quy định thời gian nghỉ trưa  của công chức, viên chức, người lao động là 60 phút. Cho ý kiến về quy định trên nhiều đại biểu cho rằng Ban soan thảo cần xem xét kỹ lưỡng hơn.

Tại phiên thảo luận các ý kiến cũng cho rằng dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) và Công ước 98 đang được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp này, cần đảm bảo đồng bộ về thời gian hiệu lực giữa Công ước số 98 và Bộ Luật Lao động (sửa đổi) để tránh tạo khoảng trống và xung đột pháp lý khi thi hành Công ước.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề xuất, Chính phủ cần rà soát, đánh giá đầy đủ các mặt không thuận lợi khi gia nhập Công ước số 98 để chủ động các phương án xử lý tốt nhất không làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người lao động.

 

BT
Thăm dò khán giả