Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 19:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 3, 21/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy TP.HCM phát triển

(ANTV) -Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, sáng 20/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Qua thảo luận đa số ý kiến Đại biểu đều đồng tình với việc cần thiết ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy TP.HCM phát triển.

 
Tinh thần dự thảo Nghị quyết là quy định cho TP. Hồ Chí Minh được thí điểm áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù về quản lý đất đai; quản lý đầu tư; quản lý tài chính - ngân sách; cơ chế ủy quyền giữa các cấp chính quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc Thành phố quản lý.
 
Đồng tình với dự thảo Nghị quyết nhiều đại biểu cho rằng cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Hồ Chí Minh đã thể hiện sự quan tâm, tin tưởng kỳ vọng của người dân với sự phát triển của TPHồ Chí Minh.
 
Ông Nguyễn Thái Học, Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên nêu ý kiến, chính cơ chế chính sách hiện hành đã không còn phù hợp, đã bộc lộ sự kìm hãm không tạo điều kiện cho thành phố phát huy các tiềm năng, lợi thế để phát triển, có cơ chế chính sách đặc thù sẽ tạo điều kiện để TP Hồ Chí Minh phát huy hơn nữa tiềm năng lợi thế, sự năng động chủ động sáng tạo để tiếp tục phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của cả nước.
 
Theo ông Trương Minh Hoàng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau cho biết, việc tạo cơ chế sẽ giúp TPHồ Chí Minh giải quyết áp lực hạ tầng, nâng cao đóng góp, đẩy lùi tệ nạn xã hội, nâng cao chất lượng lao động, lan tỏa cho các địa phương, phát huy động lực cho khu vực tập trung doanh nghiệp lớn nhất cả nước ở đây.
 
Đồng ý với việc TP. Hồ Chí Minh là đơn vị soạn thảo việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, môi trường với trần tăng là 25%. Tuy nhiên.
 
Đại biểu Mai Hồng Hải đoàn TP Hả Phòng lưu ý việc tăng thuế cần tín toán sao cho không ảnh hưởng so với địa phương khác. Ông Hải cho hay, chính sách thuế, phí nên mở rộng đối tượng thu, triệt để tận dụng phí thuộc thẩm quyền của HĐND theo luật. Tuy nhiên, thí điểm chính sách thuế tài sản không nên chỉ là nhà, đất.
 
Liên quan  đến việc cho phép HĐND Thành phố quyết định mức thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc Thành phố quản lý và mức lương phù hợp với các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt trong khả năng, phạm vi ngân sách của Thành phố. Các đại biểu cơ bản nhất trí với quy định trên, tuy nhiên lưu ý rằng, đi kèm với tăng thu nhập TP Hồ Chí Minh phải thay đổi cơ chế về mặt quản lý con người, cần tuyển dụng người có năng lực, sàng lọc cán bộ yếu kém. Hơn nữa, đã ủy quyền thì phải gắn với trách nhiệm của các cấp, tránh việc không hoàn thành lại đùn đẩy lên cấp trên.
Thăm dò khán giả