Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 31/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần chú trọng kết nối đường sắt với các hạ tầng giao thông

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, sáng 30/5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường cho ý kiến về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi). Qua thảo luận một số ý kiến đại biểu cho rằng dự án luật cần chú trọng đến việc kết nối hạ tầng đường sắt với các loại hình giao thông khác. Cùng với đó là việc cần quy định rõ ràng các chính sách đầu tư phát triển đường sắt.

Thảo luận về dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi), nhiều ý kiến đại biểu nhận định: Tuy Luật đường sắt năm 2005 đã góp phần tích cực trong việc điều chỉnh các hoạt động giao thông vận tải đường sắt trong giai đoạn vừa qua nhưng bước vào thời kỳ phát triển mới với yêu cầu và nhiệm vụ mới rất nặng nề thì giao thông vận tải đường sắt đang bộc lộ nhiều bất cập.

Đại biểu Đặng Hoàng Tuấn, đoàn Long An cho rằng việc kết nối các tuyến vận tải đường sắt với các loại hình giao thông vân tải khác hiện nay vẫn chưa được chú trọng.

Góp ý kiến vào dự thảo luật, Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn, đoàn Ninh Bình tỏ ra băn khoăn về nội dung chính sách phát triển đường sắt tại khoản 1, điều 5 trong dự án luật quy định: “nhà nước ưu tiên tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển, bảo vệ, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường sắt đã được phê duyệt…”.

Cũng tại phiên thảo luận nhiều ý kiến đại biểu đề nghị: cần quy định cụ thể chính sách đầu tư trong dự thảo luật sửa đổi, để tạo cơ sở chuẩn bị nguồn lực cho ngành đường sắt trong thời gian sớm nhất. Luật đường sắt sẽ được thông qua ngay sau khi kết thúc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14 là mong muốn và kỳ vọng của các đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét kỹ và điều chỉnh các nội dung của dự án luật để luật phù hợp với thực tiễn cuộc sống, góp phần phát triển ngành vận tải đường sắt phục vụ hiệu quả cho nhu cầu phát triển của đất nước và đi lại của người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả