Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:05, Chủ Nhật, 07/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách mạng tháng Mười Nga - Bài học về tinh thần tự lực, tự cường

(ANTV) - Lê-nin từng nói: “Một cuộc cách mạng chỉ có giá trị khi nó biết tự bảo vệ”. Cách đây tròn 104 năm, ngay sau khi Cách mạng tháng Mười Nga thắng lợi, 14 nước đế quốc đã câu kết với các thế lực phản động trong nước nhằm xóa bỏ Nhà nước Xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới. Và những bài học của Đảng Bôn-sê-vích và Lê-nin trong bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Nhà nước Liên Xô đã được Đảng ta và Bác Hồ kế thừa và vận dụng sáng tạo, thành công để phát huy sức mạnh tự lực, tự cường, bảo vệ Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ sau Cách mạng tháng Tám. Những bài học ấy vẫn còn nguyên giá trị tới ngày hôm nay.

Chiến hạm Rạng Đông, cách đây 104 năm là biểu tượng của sức mạnh tấn công trong Cách mạng tháng Mười Nga. Con tàu hiện là một bảo tàng để tham quan, nhưng vẫn có thể hoạt động tốt, giống như cách đây hơn một thế kỷ, chiến hạm này đã bắn phát súng lệnh là ám hiệu để tấn công Cung điện Mùa Đông, nơi đánh dấu thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại. Tất cả, vẫn còn hiện hữu trong ngày hôm nay, như nhắc nhớ về một bước ngoặt trong lịch sử thế giới, khi nhà nước Xã hội Chủ nghĩa đầu tiên ra đời, và nhớ về những bài học để bảo vệ thành quả Cách mạng trước sự bao vây của thù trong giặc ngoài.

Nếu như Lê-nin nhấn mạnh rằng “Không cầm vũ khí bảo vệ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa thì chúng ta không thể tồn tại được. Một cuộc Cách mạng chỉ có giá trị khi nó biết tự bảo vệ”, thì Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định đanh thép trong Bản Tuyên ngôn Độc lập: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải để giữ vững quyền tự do độc lập ấy”.

Bác đã vận dụng sáng tạo quan điểm của Lê-nin trong việc bảo vệ Cách mạng vào hoàn cảnh cụ thể đưa Cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi. Việc tự bảo vệ thành quả Cách mạng phải tới từ sức mạnh của toàn dân đã làm nên các chiến thắng vẻ vang trước những kẻ địch có sức mạnh lớn hơn gấp rất nhiều lần, để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả Cách mạng. Và bài học về tinh thần tự lực tự cường đó vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay.

Đối với lực lượng Công an là lực lượng nòng cốt, là cánh tay phải của Đảng, để giành chính quyền, giữ chính quyền và trấn áp sự phản kháng của các thế lực chống chính quyền. Vì thế nhiều bài học từ cuộc Cách mạng tháng Mười Nga đã được các thế hệ Công an Việt Nam đã vận dụng linh hoạt và có ý nghĩa đối với những cán bộ chiến sĩ trẻ hiện nay.

Đất nước ta đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động  phức tạp, khó lường. Điều này đặt ra những thách thức đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn xã hội của lực lượng Công an. Và bài học về Cách mạng tháng Mười Nga tiếp tục là điểm sáng soi đường nhắc nhở chúng ta tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, gắn bó mật thiết với nhân dân, phát huy tinh thần tự lực tự cường dân tộc để làm nên sức mạnh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

BT
Thăm dò khán giả