Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 14:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 3, 17/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bước chuyển mới sau 2 năm đưa công an chính quy về xã

(ANTV) - Trong 2 năm qua, chủ trương đưa Công an chính quy về xã của Bộ Công an như một luồng gió mới, đem lại những chuyển biến rõ rệt trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ cở. Đặc biệt, bằng tinh thần, trách nhiệm của mình, lực lượng công an xã đã góp phần không nhỏ ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

 

Năm 2018, Bộ Công an thực hiện đề án đưa công an chính quy về xã. Đến nay, 100% các xã, thị trấn trên cả nước đều được bố trí từ 3-5 đồng chí Công an chính quy. 

Là 1 trong số gần 45.000 công an chính quy đang thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn cơ sở, với vai trò là trưởng công an xã Lóng Sập – Một trong những xã biên giới, trọng điểm về ANTT của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Thượng úy Vinh và đồng đội đã nhanh chóng thích ứng với địa bàn mới, tham mưu cùng chính quyền địa phương đưa ra các giải pháp chuyển hóa thành công địa bàn bản Pha Đón, từ bản phức tạp về ma túy thành bản không ma túy. Và hiện mô hình chuyển hóa địa bàn đang được nhân rộng trên 5 bản khác.

Thượng úy Mùi Văn Vinh, Trưởng công an xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Đồng bào dân tộc thuần nông nghiệp. Nên anh em cũng không quản khó khăn vất vả, tận dụng ngoài giờ đến tuyên truyền vận động bà con chấp hành tốt pháp luật, tố giác tội phạm.

Ông Lò Hải Yên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Đây là 1 đề án rất đúng và rât trúng của Bộ công an. Tất cả mọi mặt đặc biệt là ANTT chuyển biến rõ rệt, người dân tin tưởng. Trong đó, tình hình tội phạm như: trộm cắp, ma túy công an chính quy về, các nội dung được triển khai khép kín, tuyên truyền."

Bằng những việc làm thiết thực “khi dân cần, khi dân khó, có công an” sau 2 năm triển khai chủ trương đưa công an chính quy về xã, chất lượng công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở được nâng lên, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội.

Cụ thể: 

Năm 2019 giảm 7,39% so với năm 2018;

Năm 2020 giảm 6,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Và 6 tháng đầu năm 2021 giảm 3,61% so với cùng kỳ năm 2020

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử Công an cho biết: "Từ ngày bộ công an đưa lực lượng công an chính quy về xã thì thống nhất 1 màu áo chính quy, thì sự tương tác gần gũi, hàng ngày và liên tục nhất, từ thôn bản đến cơ sở thấy gần gũi thân quen, người ta hiểu bản chất lực lượng công an qua những chiến sỹ công an cụ thể. Và người dân có sự tương tác, tố giác tin báo, và bình yên ở xã sẽ bình yên ở huyện, ở tỉnh và toàn quốc. Đó là tính hiệu quả của chủ trương này."

Từ khi dịch bệnh covid19 xuất hiện thì cụm từ “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” cũng đã gắn liền với lực lượng công an, nhất là lực lượng công an ở cơ sở.

Thêm 1 trọng trách nữa, nhưng dù nắng, mưa, ngày cũng như đêm, áp lực công việc và cả nguy cơ dịch bệnh, lực lượng công an xã chính quy vẫn kiên cường bám chốt.

Sự tận tụy, gắn bó với công việc ấy đã làm nhân dân những nơi tâm dịch thấy an toàn và an tâm.

Ông Nguyễn Thanh Hải, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Từ khi dịch bệnh xảy ra, lực lượng Công an xã đã nhanh chóng khoanh vùng, phong tỏa khu vực có xuất hiện dịch bệnh; thần tốc truy vết, đưa đi cách ly, điều trị bệnh. Bám trụ các chốt phong tỏa không kể ngày, đêm, mưa nắng, để mong sao không cho dịch lây lan thêm; kịp thời hỗ trợ người dân trong vùng có dịch khi gặp khó khăn. Tinh thần chống dịch của lực lượng Công an xã rất quyết liệt, rất có trách nhiệm.

Tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ” ấy còn theo người công an xã đến giây phút cuối cùng.

Đại úy Lê Huỳnh Nhật Minh - Phó Trưởng Công an xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh sau khi tiến hành truy vết 6 trường hợp F1 và phối hợp với Trạm Y tế xã test nhanh 18 trường hợp công nhân đã nhiệm bệnh và hy sinh. Sự hy sinh ấy để đổi lại bình yên cuộc sống hôm nay.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Lãnh đạo Bộ Công an ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, sự hy sinh thầm lặng của các đồng chí. Và mong mỏi lực lượng công an tiếp tục nêu gương, phát huy tinh thần chống dịch như chống giặc, xứng đáng là lực lượng tiên phong nơi tuyến đầu chống dịch.

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Và có thể sẽ có thêm những chiến sỹ công an chính quy nơi cơ sở mãi mãi không thể về nhà.

Nhưng vì sự an toàn và an dân, gần 45.000 công an chính quy trên khắp mọi miền đất nước vẫn tận tụy, gắn bó với công việc vững vàng niềm tin và ý chí nơi tuyến đầu chống dịch.

BT
Thăm dò khán giả