Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 6, 08/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Tư pháp: Phát hiện 58 văn bản trái pháp luật

(ANTV) - Trong 6 tháng đầu năm 2016, Bộ Tư pháp đã kiểm tra 1443 văn bản và phát hiện 58 văn bản trái pháp luật về nội dung thẩm quyền ban hành. Đây là nội dung được Bộ Tư pháp thông tin tại buổi họp báo công tác Tư pháp quý 2 năm 2016 được diễn ra vào ngày 7/7 tại Hà Nội.

Theo đó đã có 9 văn bản được xử lý, 16 văn bản đã có hướng xử lý, 33 văn bản đang xử lý và 4 văn bản được các cơ quan ban hành văn bản tiếp thu, tự xử lý.

Trong 169 văn bản quy định chi tiết các luật đã có hiệu lực từ ngày 1/7, Bộ tư pháp đã xây dựng được 73 văn bản, đạt tỷ lệ 43,19%. Hoàn thành đơn giản hoá 4527 thủ tục hành chính, riêng trong quý 2, Bộ Tư pháp đã đề nghị không quy định 31 thủ tục và sửa đổi 110 thủ tục hành chính không hợp lý.

Công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm đã giải quyết hơn 296.000 vụ việc có điều kiện thi hành, tăng 6,59 % so với cùng kỳ năm 2015 với số tiền trên 14.083 tỷ 361 triệu đồng.

Công tác hộ tịch, quốc tịch, lý lịch tư pháp, bồi thường nhà nước và bổ trợ tư pháp cũng đạt được nhiều kết quả tích cực.

6 tháng cuối năm, Bộ Tư pháp tiếp tục theo dõi, đôn đốc và thường xuyên kiểm tra các Bộ, ngành trong việc soạn thảo các dự án luật, pháp lệnh, ban hành các văn bản quy định chi tiết, khắc phục triệt để tình trạng nợ đọng văn bản.

Tổ chức triển khai hiệu quả đồng bộ các luật có hiệu lực trong năm 2016, từng bước đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm thiểu tiêu cực. Phấn đấu đạt hoặc vượt chỉ tiêu công tác thi hành án dân sự được Quốc hội giao, giải quyết dứt điểm các vụ việc trọng điểm, phức tạp, nhất là các vụ án tham nhũng, thu hồi tài sản nhà nước và các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý đảm bảo các điều kiện pháp luật Việt Nam khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP có hiệu lực.

Cục An toàn thực phẩm: Tạm dừng lưu thông 13 sản phẩm của Coca Cola là do thiếu giấy phép

Thanh tra Bộ Y tế đã yêu cầu tạm dừng lưu hành 13 sản phẩm nước uống bổ sung dinh dưỡng của Công ty trách nhiệm hữu hạn nước giải khát Coca Cola Việt Nam, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong đã khẳng định: Các sản phẩm bị tạm dừng không phải vì chất lượng sản phẩm mà do thủ tục hành chính.

13 loại sản phẩm bổ sung của Coca Cola bị tạm dựng lưu thông gồm: nước uống sữa trái cây Minute Maid Nutriboost hương cam, dâu, xoài; nước tăng lực nhãn hiệu Samurai chai thủy tinh, chai pet; nước cam có tép Minute Maid Teppy và loại chai thủy tinh; nước uống vận động Aquarius chai pet, lon nhôm; nước uống bổ sung khoáng Dasani; nước cam Minute Maid Splash Smooth.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho biết: Hiện nay, mỗi sản phẩm nước giải khát có bổ sung vi chất dinh dưỡng khi tung ra thị trường đều cần phải có 2 giấy chứng nhận. Đó là giấy chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. 13 sản phẩm bổ sung nêu trên của Coca Cola bị tạm dừng lưu thông do mới chỉ có giấy chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương cấp đối với nước giải khát thông thường. Như vậy là Coca Cola tại Việt Nam thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm cấp.

Chỉ ít ngày sau khi bị tạm dừng lưu thông 13 sản phẩm, các chi nhánh của Công ty trách nhiệm hữu hạn nước giải khát Coca Cola Việt Nam ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng đã nhanh chóng có được các giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện Thanh tra Bộ Y tế đang tiếp tục xử lý vụ việc này theo đúng quy định pháp luật. 

BT
Thăm dò khán giả