Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 6, 15/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn - Tấm gương sáng về người Công an cách mạng

(ANTV) -  Cuộc đời của đồng chí Trần Quốc Hoàn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Công an đã để lại cho các thế hệ lực lượng Công an nhân dân tấm gương sáng về bản lĩnh trung kiên, đức độ của người chiến sỹ công an cách mạng. 

Những quan điểm, tư tưởng và phương châm chỉ đạo của đồng chí Trần Quốc Hoàn vẫn còn nguyên giá trị và đó đã trở thành nền tảng trong xây dựng và phát triển lực lượng công an nhân dân hiện nay.

Nằm trên mảnh đất Sơn Dương, Tuyên Quang anh hùng, khu di tích Nha Công an Trung ương, địa chỉ đỏ của biết bao thế hệ cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân. Đây cũng là nơi chứng kiến những bước chuyển lớn của lực lượng công an Việt Nam.

Có 1 điều mà có lẽ chưa nhiều người tường tận, đó là trong kháng chiến, Nha Công an Trung ương đã nhiều lần di dời địa điểm và có 1 điểm di tích đã chứng kiến nhiều sự đổi thay trưởng thành vượt bậc về mặt tổ chức của lực lượng CAND và đối với Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn. Đó là tại mảnh đất ở thôn Đồng Min, xã Bình yên huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang.

Tại đây vào tháng 2/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kí sắc lệnh quyết định đổi Nha Công an Trung ương thành Thứ Bộ Công an và quyết định cử đồng chí Trần Quốc hoàn làm Thứ trưởng thứ Bộ Công an. Đến tháng 8/1953 quyết định đổi từ thứ Bộ Công an thành Bộ Công an, đồng chí Trần Quốc Hoàn trở thành Bộ trưởng Bộ Công an đầu tiên của lực lượng CAND VN.

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó ban Tổ chức TƯ Đảng cho biết: Anh Hoàn có thể coi là người Bộ trưởng dày dặn kinh nghiệm nhất trong lực lượng Công an nhân dân, đồng chí đã có đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước

Ngay sau khi phụ trách 1 trong 2 lực lượng vũ trang nòng cốt, bằng tầm nhìn chiến lược, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đã đặt những viên gạch nền móng vững chắc xây dựng và phát triển lý luận CAND VN. Tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 7 vào tháng 8.1952, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã rút ra 7 vấn đề quan trọng mang tính lý luận nghiệp vụ đầu tiên của công an - và đã trở thành phương châm chỉ đạo cơ bản, thống nhất trong công tác nghiệp vụ công an trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ và hòa bình sau này.

Gần 30 năm phụ trách ngành công an, cũng là chặng đườg vi bo truong đã dành tâm huyết để xây dựng, chăm lo công tác tư tưởng, chính trị và tổ chức cán bộ trong công an nhân dân. Đặc biệt, đồng chí Trần Quốc Hoàn luôn quán triệt tư tưởng, quan điểm về vai trò của quần chúng nhân dân và coi đó là kim chỉ nan trong hoạt động của lực lượng công an VN.

Thiếu tướng Bùi Phụng Dư, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp Bộ Công an cho biết: Đồng chí thể hiện những chỉ đạo qua 6 lời Bác Hồ dạy, phương châm trong công tác công an, anh Hoàn nêu lên những ý rất tâm đắc là luôn luôn dễ vạn lần không dân cũng chịu; đồng chí Hoàn giáo dục cán bộ thấm nhuần "gác cho nhân dân ngủ ngon", tất cả những cái đó đã để lại là nguyên nhân thắng lợi của công an dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn.

 "Xây dựng lực lượng Công an nhân dân là 1 lực lượng cách mạng tuyệt đối trung thành của Đảng và nhân dân"  là mục tiêu và cũng là những cống hiến, tâm huyết trong suốt gần 30 năm làm Bộ trưởng Bộ Công an. Nhớ đến đồng chí Trần Quốc Hoàn, thế hệ lực lượng Công an ngày hôm nay càng trân trọng, tự hào -  một nhà lãnh đạo tài năng, xuất sắc, một người chiến sỹ Công an nhân dân cách mạng đã dành trọn cuộc đời toàn tâm toàn ý vì hạnh phúc bình yên của nhân dân.


 

Bắc Kạn: Tọa đàm kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn, tối 14/1, Công an tỉnh Bắc Kạn tổ chức tọa đàm, tìm hiểu về thân thế sự nghiệp đồng chí Trần Quốc Hoàn.

Các đại biểu đã được xem phim tài liệu, tham gia giao lưu, thảo luận về thân thế, sự nghiệp đồng chí Trần Quốc Hoàn. Đây là hoạt động sinh hoạt chính trị nhằm tưởng nhớ, tri ân những cống hiến của đồng chí Trần Quốc Hoàn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân và lực lượng Công an nhân dân, từ đó khơi dậy niềm tự hào, tinh thần học tập tấm gương của người Cộng sản mẫu mực trong cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an tỉnh Bắc Kạn, nhất là thế hệ trẻ.

Nhân dịp này, Công an tỉnh Bắc Kạn đã quyên góp ủng hộ gần 35 triệu đồng xây dựng Nhà tưởng niệm Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn.

 

BT
Thăm dò khán giả