Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 15:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 3, 10/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội.

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về một số vấn đề liên quan đến công tác của lực lượng CAND.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng mua bán giấy tờ, chứng chỉ giả, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện tình trạng giả mạo các trang web, quảng cáo dịch vụ làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả diễn ra công khai trên internet. Vừa qua, Bộ Công an đã tổ chức triệt phá nhiều băng nhóm, đường dây làm giất tờ giả có vụ thu tới 1.500 mẫu con dấu, cùng nhiều công cụ máy móc.

Đưa ra giải pháp cho tình trạng trên, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết cần phải tăng cường khuyến cáo đến các cơ quan chức năng và người dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này. Bên cạnh đó cần có chế tài xử lý những trường hợp sử dụng các văn bằng, chứng chỉ giả.

Liên quan đến chất vấn của đại biểu Trần Văn Cường - đoàn Đồng Tháp về vấn đề tín dụng đen. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thời gian qua Bộ Công an đã chấn áp rất mạnh các tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen qua đó đạt được nhiều kết quả quan trọng và tội phạm liên quan đến tín dụng đen đã được kiểm chế. Tuy nhiên hình thức cho vay quang mạng và các nhu cầu về tín dụng đen vẫn còn nhiều do đó tội phạm vẫn còn đất để hoạt đông. Bộ trưởng Tô Lâm đã đưa ra các giải pháp.

Trước chất vấn của đại biểu Quốc hội về tội phạm ma tuý, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trong năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn về cách ly xã hội do dịch bệnh song tội phạm ma tuý hoạt động rất mạnh. Theo thống kê, số lượng phát hiện và xử lý tội phạm này tăng 30% so với năm 2019, thu giữ 700kg heroin, 2 triệu viên ma tuý tổng hợp. Bộ trưởng Tô Lâm đã chỉ ra ba thách thức về tội phạm ma tuý.

Đưa ra giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh đến việc tiếp tục thực hiện chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị. Tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến tội phạm ma túy như ngăn chặn các nguồn cung cũng như giải quyết các nguồn cầu trong nước.  Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Quốc hội thảo luận và sớm thông qua Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi) để công tác đấu tranh với loại tội phạm này đạt kết quả.

 

BT
Thăm dò khán giả