Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 03:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 6, 08/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Tô Lâm giải trình về công tác phòng, chống tội phạm mạng

(ANTV) - Ngay sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có những giải trình thêm một số nội dung có liên quan đến Bộ Công an.

 

 
Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức về an ninh mạng, đồng thời nhấn mạnh tội phạm mạng là  loại tội phạm ẩn danh,  lợi dụng môi trường mạng để phạm tội trên tất cả các mặt  đời sống kinh tế văn hoá xã hội nên rất khó khăn trong đấu tranh với loại tội phạm này.
 
Bộ trưởng Tô Lâm, cho biết, tội phạm mạng không chỉ khủng bố tuyên truyền, chia rẽ phá hoại đoàn kết dân tộc tạo ra khủng hoảng  mà còn can thiệp bầu cử như một số nước trên thế giới mà ngoài những lĩnh vực mà chúng ta đã  đã đấu tranh xử lý. Bộ Công an đang rất quan tâm đến một số lĩnh vực khác đang có chiều hướng phát triển ở Việt Nam và một số nước đó là những vấn đề thương mại điện tử.
 
Liên quan đến vấn đề các đại biểu quan tâm về Trung tâm  dữ liệu dân cư quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện nay mọi việc đang tiến hành tốt có thể đáp ứng được các yêu cầu của công việc. Tuy nhiên Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng phải quan tâm bảo vệ dữ liệu Quốc gia vì đây là vấn đề rất quan trọng.
 
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thêm, không những chỉ có cơ quan nhà nước mới tạo ra được những dữ liệu riêng mà cũng có nhiều tổ chức nhiều cơ quan cá nhân cũng đã tạo ra những phương thức để thu thập những thông tin dữ liệu cá nhân. Ví dụ như trên mạng xuất hiện những dạng kiểu như là xem bói, bán hàng, những dịch vụ khác để tập hợp lại để tự tạo thành những dữ liệu khách hàng để phục vụ cho mục đích của mình. Chúng tôi suy nghĩ ngoài cái việc có thông tin về dữ liệu quốc gia nhưng cũng phải có quản lý về dữ liệu quốc gia chung.
 
Liên quan đến việc triển khai Luật An ninh mạng, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đang chuẩn bị ban hành một số văn bản dưới Luật ; bên cạnh đó đã trao đổi với rất nhiều các nhà mạng quốc tế, nhiều nhà làm luật, các Nghị sĩ, các nhà quản lý, hoạch định chính sách của nước ngoài, Hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến những vấn đề an ninh mạng.
 
Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định những vấn đề vi phạm của các nhà mạng quốc tế được đưa công khai vào Luật để đảm bảo luật pháp Việt Nam được thi hành một cách nghiêm túc.
Thăm dò khán giả