Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 10:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 4, 19/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Tô Lâm dự và phát biểu tại Hội nghị lãnh đạo phụ trách an ninh tại Nga

(ANTV) - Ngày 18/6, tại thành phố Ufa, nước Cộng hoà Bashkortostan, Liên bang Nga đã khai mạc Hội nghị quốc tế lãnh đạo cao cấp phụ trách an ninh các nước lần thứ X với sự tham dự của đại biểu từ gần 120 quốc gia. Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng đánh giá về thực trạng, các mối đe doạ đến an ninh quốc tế, đồng thời nêu ra một số giải pháp nhằm ổn định chiến lược và phát triển bền vững. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh trong xu thế toàn cầu hóa đang phát triển mạnh mẽ, thế giới bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng nhưng cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề mới, đe dọa đến an ninh, chủ quyền và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của mỗi quốc gia.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao xâm nhập, tấn công vào nhiều mục tiêu trên toàn thế giới để đánh cắp thông tin, tài sản sở hữu trí tuệ, bí mật nhà nước. Hoạt động khủng bố, cực đoan ở một số khu vực có dấu hiệu tăng nhanh và với âm mưu, phương thức ngày càng tinh vi, manh động hơn. Đồng thời, các nguy cơ an ninh phi truyền thống khác như tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; biến đổi khí hậu, dịch bệnh; sự khủng hoảng, cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhiên liệu đang ngày càng hiện hữu và diễn biến phức tạp.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, bảo đảm an ninh quốc gia và phát triển kinh tế xã hội bền vững của các quốc gia trong bối cảnh các mối đe dọa tổng hợp gia tăng là một yêu cầu cấp thiết và hết sức thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới và cần có sự chung tay của tất cả các quốc gia.

Từ kinh nghiệm của Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm đã đề xuất một số giải pháp cụ thể bao gồm: 1. Nâng cao nội lực của mỗi nước; 2. Đảm bảo an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước phải trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nước khác và luật pháp quốc tế; 3. Tăng cường hợp tác giữa các nước, khu vực nhằm bảo đảm an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững của các quốc gia và giải quyết mối đe dọa tổng hợp; 4. Nâng cao vai trò của các tổ chức, khu vực, nhóm liên kết các quốc gia trên thế giới trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống lại các mối đe dọa tổng hợp.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức quốc tế để cùng nhau tăng cường nguồn lực, năng lực bảo đảm an ninh quốc gia và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần duy trì sự ổn định, hòa bình của thế giới, khu vực và mỗi quốc gia.

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đã gặp, tiếp xúc với đại diện các đoàn Trung Quốc, Lào, Campuchia, Myammar, Mông Cổ và có buổi làm việc với Quyền Tổng thống nước Cộng hoà Bashkortostan Radi Khabirov.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, độ tin cậy chính trị ngày càng cao.

Bộ trưởng đề nghị ông Radi Khabirov quan tâm, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Bashkortostan ổn định cuộc sống, đóng góp tốt hơn cho sự phát triển địa phương cũng như mối quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, Quyền Tổng thống Radi Khabirov đánh giá rất cao cộng đồng người Việt Nam tại Bashkortostan và bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư tại nước Cộng hoà này. Ông khẳng định chính quyền Bashkortostan sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tô Lâm còn một số hoạt động khác như tiếp  Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại LB Nga Sergey Naryshkin và dự buổi tiếp của Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev với trưởng đoàn các nước ASEAN.

BT
Thăm dò khán giả