Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:14, Thứ 6, 29/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các địa phương tăng cường đối thoại với nhân dân

(ANTV) - Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với địa phương - Hội nghị lớn nhất trong năm của Chính phủ sáng 29/12/2017, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đề nghị các địa phương tăng cường đối thoại với nhân dân, có giải pháp đồng bộ, thấu đáo, thận trọng khi giải quyết việc cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, không để hình thành các điểm nóng về an ninh, trật tự .

Đánh giá năm 2017, Thượng tướng Tô Lâm nhận định, công tác đảm bảo an ninh trật tự có nhiều thách thức nhưng với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, tạo ra được môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi để phát triển đất nước. Những thành tựu nổi bật lực lượng Công an đã tham gia đóng góp vào kết quả chung của Chính phủ. Lực lượng Công an đã thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về các vấn đề cơ bản chiến lược về ổn định chính trị và phát triển kinh tế, mở rộng hoạt động đối ngoại. Đã triển khai quyết liệt các biện pháp bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là Năm APEC 2017 và đỉnh cao là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - đã nhận được sự đánh giá cao của nhân dân và bạn bè quốc tế. Lực lượng Công an cũng đã tập trung triển khai quyết liệt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tình hình tội phạm đã được kiềm chế tạo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người dân để phục vụ phát triển. Chủ động tham mưu phối hợp giải quyết ổn định các vụ khiếu kiện, đình công, lãn công; tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất; qua đó tạo môi trường ổn định, an toàn cho hoạt động của doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Cải cách hành chính trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về an ninh trật tự cũng đã tạo điều kiện thuận lợi hơn để các doanh nghiệp phát triển.
 
Về nhiệm vụ năm 2018, Thượng tướng Tô Lâm đề nghị Chính phủ; các bộ, ngành và đặc biệt địa phương phối hợp với lực lượng Công an triển khai 4 nhiệm vụ cụ thể: Năm 2018, Đảng ủy Công Trung ương và Bộ Công an sẽ ban hành Nghị quyết về công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội năm 2018, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương sớm làm việc với Công an các tỉnh, thành phố, sớm ban hành Nghị quyết, Chỉ thị chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 28 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới.
 
Đề nghị các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết những yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự; tăng cường đối thoại với nhân dân; tổ chức rà soát, phân tích từng vụ việc cụ thể, bức xúc, không để hình thành các điểm nóng; nghiên cứu các nội dung, nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện đông người để có kế hoạch đối thoại, giải quyết dứt điểm, hài hòa lợi ích của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân; có giải pháp đồng bộ, chặt chẽ, thấu đáo, thận trọng khi giải quyết việc cưỡng chế, chuẩn bị kỹ phương án khi cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, nhất là các địa phương phục vụ phát triển hạ tầng cũng như phát triển kinh tế.
 
Đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bí mật Nhà nước; tăng cường nhận thức cho cán bộ, công chức về công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, khắc phục lỗ hổng về an ninh mạng.
 
Đề nghị các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đây một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nếu không có sự vào cuộc, ủng hộ của nhân dân, đặc biệt trong việc chấp hành pháp luật thì khó đạt được các chỉ tiêu.
BT
Thăm dò khán giả