Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 09:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 5, 20/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN ra tuyên bố chung về hợp tác ứng phó dịch bệnh

(ANTV) - Sáng 19/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) đã được khai mạc tại Hà Nội, dưới sự điều hành của Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Việt Nam. 

 

Trên cơ sở bám sát nội hàm của chủ đề quốc gia năm 2020, chủ đề các hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN trong năm 2020 được  xác định là “Hợp tác Quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.
 
Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh, ASEAN vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự cạnh tranh của các nước lớn trong khu vực, thách thức về an ninh biển, bao gồm vấn đề Biển Đông, sự nổi lên của các thách thức an ninh phi truyền thống, dịch bệnh….

Trưởng đoàn Việt Nam cho rằng, việc bùng phát và lan rộng nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã đặt ra thách thức chung của cả khu vực, thế giới, không chỉ riêng ASEAN. Theo Trưởng đoàn Việt Nam, để đối phó với các thách thức này, ASEAN cần tiếp tục tăng cường sự gắn kết nội khối nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh tập thể để ứng phó linh hoạt và chủ động với những tác động từ bên ngoài.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

Diễn ra từ ngày 18-20/2, ADMM hẹp là hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, ADMM hẹp có vai trò hết sức quan trọng trong việc định hướng hợp tác ASEAN 2020, cũng như chuẩn bị bước đầu cho ADMM và ADMM+ vào cuối năm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, hợp tác nội khối; thông báo một số nội dung sẽ thúc đẩy và các hoạt động sẽ được tổ chức trong năm 2020; thống nhất về nguyên tắc một số nội dung, đặc biệt là hai bản Tuyên bố chung của ADMM và ADMM+.

B.T
Thăm dò khán giả