Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 22:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 3, 10/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn về tình trạng quy hoạch treo

(ANTV) -  Ngày 9/11, Quốc hội tiếp tục tiến hành ngày thứ 2 hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, trả lời câu hỏi chất vấn của Đại biểu Quốc hội về tình trang quy hoạch treo.

 

Trong phiên họp chiều ngày 6/11 Đại biểu Đinh Duy Vượt đoàn Gia Lai đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về quy hoạch treo và cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở tại các dự án đô thị, khu chung cư vẫn tồn tại quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ làm thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của người dân gây bức xúc xã hội. Thứ 2 là hàng chục ngàn người mua căn hộ mua quyền sử dụng đất tại các dự án chưa được cấp quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và các cạnh tranh đang xảy ra. Cử tri rất lo lắng, Bộ trưởng có thể cho biết các giải pháp để giải quyết tình trạng trên.

Trong phiên làm việc sáng nay (9/11), trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Đinh Duy Vượt, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết quy hoạch treo ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là việc làm, sinh  kế và cải tạo nhà ở. Đưa ra giải pháp cho vấn đề trên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị về tăng cường chấn chỉnh hoạt động quy hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho bộ ngành, địa phương.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch treo về vấn đề nhà ở thì trong Luật sửa đổi br sung một số điều của  Luật Xây dựng năm 2014 đã có quy định nếu kế hoạch sử dụng đất cấp huyện đã công bố 3 năm không thực hiện thì người dân được cấp xây dựng có thời hạn về cải tạo, xây dựng mới có thời hạn ghi trong giấy phép cụ thể, nếu quá thời hạn này quy hoạch vẫn không thực hiện được thì người dân tiếp tục được vải tạo và xây dựng mới nhà ở.

Về việc chậm cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà , Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết theo quy định 50 ngày sau khi bàn giao nhà thì chủ đầu tư phải thực hiện cấp và chế tài xử phạt vi phạm lên đến 1 tỷ đồng. Nguyên nhân là do chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục hoặc cố tình chậm trễ, chây ì. Các địa phương cần có báo cáo cụ thể để Bộ Xây dựng và Bộ TN&MT phối hợp giải quyết. Điều chỉnh quy định pháp luật về nghiệm thu nhà ở, công trình xây dựng, đảm bảo quyền sở hữu cho người dân, quy định chuyển nhượng chặt chẽ hơn.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh những dự án đã thực hiện xong thủ tục mà cố tình chây ì phải bị xử lý nghiêm khắc, thậm chí chuyển cơ quan điều tra. Những dự án còn thiếu 1 số thủ tục pháp lý cần phải giải quyết song song thủ tục tục pháp lý đồng thời thực hiện ngay việc cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cho người dân./.

BT
Thăm dò khán giả