Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 05:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:20, Thứ 4, 06/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn trước Quốc hội

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ là vị tư lệnh ngành thứ 4 đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. 

 

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo diễn ra rất nóng khi các đại biểu Quốc hội thẳng thắn đặt câu hỏi chất vấn trực tiếp vào nhiều vấn đề bất cập, nổi cộm liên quan đến ngành Giáo dục thời gian vừa qua.

Ông Đặng Hoàng Tuấn, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An chất vấn: "Thời gian qua, cô giáo là tấm gương mẫu mực cho học sinh noi theo nhưng lại xuất hiện một số sự việc đau lòng như cô giáo câm, cô giáo phạt trẻ uống nước giẻ lau bảng…gây bức xúc trong dư luận xã hội. Phải chăng cô giáo có nhiều áp lực. Bộ trưởng cho biết có giải pháp gì trong thời gian tới?".

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn: "Tôi thấy đây là thiếu xót lớn, nguyên nhân có nhiều nhưng có trách nhiệm của ngành là khâu đào tạo bồi dưỡng, kiểm soát chưa thường xuyên dẫn đến một số thầy cô không có năng lực, kém phẩm chất. Tới đây, chúng tôi sẽ có chương trình đào tạo giáo viên, giáo dục đạo đức trong giáo viên và học sinh, khi thi THPT quốc gia chúng tôi đề nghị đưa môn này vào. Tới đây, trong chương trình GDPT mới chúng tôi nhấn mạnh về giáo dục đạo đức, đặc biệt đào tạo đội ngũ giáo viên sư phạm. Tôi cũng nhận trách nhiệm của ngành trong phát triển đội ngũ giáo viên về chất lượng, số lượng".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu: "Trường mầm non, tiểu học, THCS có địa chỉ cụ thể, tại đó có cộng đồng dân cư, chính quyền, các ban ngành đoàn thể để xảy ra những việc như vậy hiệu trưởng có biết hay không, giáo viên có biết hay không, chính quyền địa phương có biết hay không. Khi các phương tiện truyền thông lên tiếng, chúng ta mới biết và lên tiếng, xử lý. Trách nhiệm ở đây là của cả cộng đồng, hệ thống, chứ không chỉ riêng về trách nhiệm Bộ trưởng Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo".

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã có giải trình trước băn khoăn của đại biểu về tình trạng học sinh học tủ, học lệch, chỉ học các môn đi thi, dẫn đến tiêu cực trong việc chạy điểm các môn khác để đủ điều kiện đi thi.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời: "Đối với vấn đề thi tốt nghiệp và đại học, có hiện tượng học tủ, học lệch, nhất là trường chuyên, các môn khác xem nhẹ, chúng tôi không đồng ý, thậm chí cấm. Giáo dục phổ thông là giáo dục toàn diện, không phải học để thi, chúng tôi kiến quyết phản đối, đồng thời sẽ tăng cường vai trò giám sát. Các địa phương, các trường phải thực hiện nghiêm vấn đề này".

Tại phiên chất vấn sáng 6/6, những vấn đề liên quan đến thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông. Công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập cũng được các biểu Quốc hội quan tâm đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

BT
Thăm dò khán giả