Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 10:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Chủ Nhật, 07/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bổ nhiệm thừa, bổ nhiệm người nhà là biến tướng của tham nhũng quyền lực

(ANTV) - Thời gian qua, tại nhiều địa phương phát hiện tình trạng thừa cán bộ, lãnh đạo nhiều hơn nhân viên, thậm chí chỉ có lãnh đạo không có nhân viên; Bên cạnh đó, nhiều nơi phổ biến tình trạng bổ nhiệm người nhà theo kiểu “cả họ làm quan” gây bức xúc trong nội bộ tập thể cũng như trong quần chúng nhân dân.

Một đại biểu Quốc hội từng lên tiếng: "Cử tri thì bức xúc, Chính phủ thì quyết liệt, nhưng mọi việc thì vẫn như cũ". Vậy “Bổ nhiệm thừa, bổ nhiệm người nhà có phải là biến tướng của tham nhũng quyền lực” 

Bổ nhiệm “thừa” đúng quy trình. Bổ nhiệm “người nhà” đúng quy trình. Tỉnh Hải Dương bộ máy các cơ quan trực thuộc tỉnh có hơn 300 nhân viên nhưng có tới 635 người có chức vụ từ phó phòng trở lên.Trong các cơ quan ở đây, bình quân, cứ hai lãnh đạo mới có một nhân viên. Thậm chí, một sở có 46 công chức thì có tới 44 lãnh đạo.

Hay như tỉnh Thái Nguyên, có sở thừa tới 23 lãnh đạo cấp phó. Tình trạng tương tự cũng được phát hiện tại rất nhiều địa phương, đơn vị và nhiều trường hợp qua thanh tra, kiểm tra kết luận vẫn bổ nhiệm đúng quy trình.

Việc bổ nhiệm là “đúng quy trình” như giải thích của rất nhiều địa phương, đơn vị liệu có đúng quy trình không khi mà những phát hiện đã gây bức xúc dư luận và rất kịp thời, Chính phủ phải chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, làm rõ và xử lý.

Và câu chuyện bổ nhiệm thừa cán bộ, bổ nhiệm người nhà đúng quy trình ở đây đã trở thành phổ biến tại nhiều nơi, đang đặt ra những dấu hỏi trong công tác cán bộ cơ sở  và đây có phải là biến tướng của tham nhũng quyền lực.

Chuyên gia TS. Nguyễn Minh Phong bày tỏ: Định nghĩa tham nhũng ở đây chính là việc lạm dụng quyền lực để thu lợi cho mình hoặc cho nhóm của mình. Rõ ràng việc lạm dụng quyền lực để bổ nhiệm cán bộ, bổ nhiệm những người mang lại lợi ích cho mình cả về mặt tài chính, cả về mặt phát triển cũng là biểu hiện của tham nhũng, tham nhũng quyền lực, tham nhũng cán bộ và chúng tôi cho rằng đây là điểm mấu chốt của tình trạng tham nhũng hiện nay.

Bức xúc về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa trong một lần tiếp xúc báo chí đã nhấn mạnh: “Làm công chức mà ngay ngắn, đúng chính sách, chế độ không thể giàu được. Vậy mà người ta vẫn cứ đua nhau vào và bố trí cho người thân vào, chứng tỏ tham nhũng tiềm ẩn trong đấy. Vào đấy để cùng nhau tham nhũng và che chắn cho nhau”. Và ông lưu ý đây chính là điều đáng báo động rất lớn trong tình hình phòng chống tham nhũng hiện nay. 

Và để làm rõ hơn về vấn đề biến tướng tham nhũng ẩn sau tình trạng bổ nhiệm thừa cán bộ, bổ nhiệm người nhà đang phổ biến hiện nay, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi cuộc trao đổi của ANTV với TS. Nguyễn Sỹ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm VP Quốc hội.

Làm rõ các sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế, có phòng 8 người thì có đến 5 người làm lãnh đạo hay Phòng Tổ chức cán bộ, có 4 người nhưng có đến 3 người làm lãnh đạo. Giải thích cho việc “không sai quy trình” này, ông Hồ Sỹ Nguyên - Giám đốc Sở cho biết: nguyên nhân khiến một số phòng của Sở số người giữ chức vụ lãnh đạo nhiều hơn nhân viên là do sự sáp nhập các phòng ban lại. Có người trước khi sáp nhập đã là lãnh đạo nên sau khi sáp nhập không thể chuyển xuống làm nhân viên.

Chuyên gia TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng: Vấn đề ở đây là lợi ích nhóm, vấn đề nhận thức của người đứng đầu và vấn đề mất tính chiến đấu và khách quan của ban tổ chức của các cấp ủy cũng như của các cơ quan chức năng liên quan đến công tác cán bộ. Đặc biệt ở đây chúng tôi cho rằng nguyên nhân chủ quan chính là một phần liên quan đến vấn đề lợi ích của người bổ nhiệm. 

PGS.TS Ngô Thuận Phong – Phó trưởng Ban Tổ chức và Quản lý nhân sự Học viện Hành chính QG phát biểu: Rõ ràng ở đây, cái thứ nhất là người ta nhìn vào người ta thấy không ổn. Vì sao lại bổ nhiệm nhiều thế? Tại sao lãnh đạo lại nhiều, có vấn đề gì về lợi ích ở đây không? Có phe cánh không? Và một cái nữa đề cập đến: Vậy chi phí công cho vấn đề này như thế nào?

Liên quan đến hiệu ứng “cả họ làm quan” điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng đã quy định “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán-tài vụ, thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán vật tư, hàng hóa, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó”.

Chuyên gia TS. Nguyễn Minh Phong nói: Khi bổ nhiệm người nhà thì họ có được lợi thế trong vấn đề bỏ phiếu lần sau hoặc để làm tăng vị thế của gia tộc, họ hàng và gia đình mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng phát biểu: "Chúng ta thi tuyển để tìm người tài, chứ không phải để tìm người nhà". Tuy nhiên, tại buổi họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ mới đây, Bộ này cho biết đã tổng hợp được 9 địa phương 'bổ nhiệm người nhà' sai quy định.

Ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia thì đây chính là hệ quả của một bộ phận cán bộ nắm chức vụ, quyền hạn trong bộ máy ở các cấp không giữ được phẩm chất, bản lĩnh và ý chí cần thiết dẫn đến lợi dụng chức quyền để trục lợi, suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống cùng những tiêu cực khác.

Chuyên gia TS. Nguyễn Minh Phong phát biểu: Rõ ràng việc sắp xếp, việc bổ nhiệm cán bộ sai nằm trong 27 biểu hiện tiêu cực của đảng viên là một trong những cái phát triển mới về nhận thức cũng như là một trong những tiêu chí được cụ thể hóa để đo lường công tác cán bộ từ đó có những hình thức xử lý nghiêm ngặt hơn. Chúng tôi tin rằng nếu chúng ta làm tốt chỉ đạo của Hội nghị TW4 đặc biệt là nghị quyết về chống những biểu hiện tiêu cực trong cán bộ sẽ giúp làm thanh lọc hơn, tốt hơn công tác cán bộ. Chúng tôi cho rằng ở đây là quyết tâm chính trị ở cấp cao nhất và xây dựng một đội ngũ, một bộ máy tổ chức đảm bảo được yêu cầu mới đặt ra và đặc biệt phải coi cái việc xử lý hệ quả của những đợt bổ nhiệm sai, bổ nhiệm thừa như là một trong những ưu tiên để loại sớm ngay từ đầu, tránh những suy hại thậm chí hàng vài thế hệ.

 

BT
Thăm dò khán giả