Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 14:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 7, 30/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ máy nhân sự cấp cao tinh gọn, minh bạch và chất lượng

(ANTV) - Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14, các thành viên mới của Bộ máy Nhà nước đã chính thức được phê chuẩn. Sau khi được thông qua, cử tri cả nước kỳ vọng, bộ máy mới sẽ mang lại những bước chuyển mình mạnh mẽ cho đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Tại kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa 13, bộ máy nhân sự Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội ra mắt cử tri cả nước. Sau 3 tháng điều hành đất nước, bộ máy lãnh đạo mới được bầu đã khẳng định được năng lực của mình và sự tín nhiệm của nhân dân.

Ông Mai Khanh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình nhận xét: "Rất nhiều những khó khăn có tính chất khủng hoảng như vụ fomosa, hay vụ tai nạn rơi máy bay hay những sự cố môi trường thì những khó khăn đó xảy ra đã chứng minh 1 điều là bộ máy chính phủ khóa 13 đã phản ứng tương đối khoa học, tốt, kịp thời, giải quyết những bức xúc".

Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội đã tiến hành bầu một số chức danh chủ chốt trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Và với tỷ lệ số phiếu khá cao, các thành viên Bộ máy vẫn giữ nguyên như nhiệm kỳ trước, duy chỉ có thay đổi nhân sự giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Lời tuyên thệ trước cử tri, trước Quốc hội chính là thông điệp hành động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong 5 năm tới. Bộ máy nhân sự cấp cao nhà nước được kỳ vọng từ lời nói tới hành động sẽ thực sự tạo ra những chuyển động có chất lượng.

 "Cái chờ đợi của xã hội nhất là thông điệp từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đó là Chính phủ phát triển theo hướng kiến tạo, chính phủ phục vụ chứ không phải chính phủ tập trung với vai trò là người đầu tư. Điều tôi kỳ vọng là quyết tâm của Thủ tướng phải là quyết tâm của những người dưới tầm như Phó thủ tướng, bộ trưởng các ngành, lãnh đạo các địa phương. 3 tháng vừa qua Thủ tướng thể hiện rất nhiều quyết tâm nhưng ở dưới các ngành dường như chưa theo kịp được", Bà Phạm Chi Lan, Chuyên gia kinh tế nói.

Bộ máy nhân sự 5 năm tới của Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đã được kiện toàn. Cử tri cả nước kỳ vọng bộ máy mới khi đi vào hoạt động sẽ là tiếp tục là bộ máy minh bạch, tinh gọn, có chất lượng và có những hành động quyết liệt, phục vụ lợi ích của nhân dân./.

Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 14

Sau khi Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa 14 bế mạc. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa 14.

Tổng thư ký Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp này, Quốc hội đã hoàn thành chương trình làm việc đề ra, trong đó trọng tâm là công tác bầu, phê chuẩn các chức danh, nhân sự cao cấp của Nhà nước như Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, các chức danh chủ chốt của Quốc hội và Chính phủ.

Bên cạnh đó, thảo luận và quyết định các chuyên đề giám sát, điều chỉnh chương trình xây dựng luật của Quốc hội trong năm 2016 và năm 2017.

Trong kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa 14, Quốc hội cũng đã thẳng thắn thảo luận về các vấn đề về kinh tế xã hội như tình trạng ô nhiễm môi trường, nợ công có nguy cơ vượt mức cho phép, việc xử lý nợ xấu, một số tồn tại trong công tác điều hành của Chính phủ.

Tổng thư ký Quốc hội cũng nhấn mạnh, sau khi kết thúc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới về mọi mặt, nâng cao năng lực và trách nhiệm của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Quốc hội./.

BT
Thăm dò khán giả