Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 17:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 2, 30/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ máy hành chính còn cồng kềnh

(ANTV) - Trong ngày làm việc 30/10, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.

Các ý kiến tán thành với báo cáo của Chính phủ và báo cáo của Đoàn giám sát về những kết quả đạt được trong cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước. Những kết quả này đã tạo động lực trong phát triển kinh tế - xã hội và từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, trong công tác này vẫn còn những điểm hạn chế, bất cập. Có ý kiến cho rằng: Đã có tình trạng các văn bản pháp luật về nội dung chuyên môn lấn sân sang các văn bản quy định về tổ chức bộ máy.Thông qua các quy định về chuyên môn đã có hiện tượng quy định việc thành lập một loạt các tổ chức bộ máy mới từ TW đến địa phương.

Xung quanh vấn đề loạn cấp phó, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình cũng đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến việc tinh giản biên chế sau 5 năm vẫn tăng. Đơn cử là quy định của các Bộ là không quá 4 Thứ trưởng. Song thực tế đều nhiều hơn, có Bộ lên đến 9 Thứ trưởng.

Cải cách bộ máy hành chính Nhà nước phải nằm trong tổng thể cải cách hành chính quốc gia. Có ý kiến lưu ý đến việc giữ ổn định bộ máy, tránh xáo trộn thường xuyên, ảnh hướng đến thống nhất nội bộ. Đặc biệt quyết định thay đổi tổ chức bộ máy phải dựa trên cơ sở vững chắc, nghiên cứu khoa học bài bản, đánh giá, tổng kết thấu đáo, như tinh thần Nghị quyết TW 6 yêu cầu.

BT
Thăm dò khán giả