Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 15:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:36, Thứ 2, 26/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Luật tố tụng dân sự sửa đổi cần quy định cụ thể hơn

(ANTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa 13, trong ngày làm việc hôm nay (26/10), Quốc hội tiếp tục thảo luận xung quanh một số quy định của dự thảo Bộ Luật tố tụng dân sự sửa đổi. Một vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận chính là các quy định về tiến hành tố tụng dân sự trong một số trường hợp chưa có điều luật áp dụng.

 
Xuất phát từ quy định "Tòa án không được từ chối tiếp nhận giải quyết các vụ việc dân sự với lý do là không có luật" của Bộ luật dân sự sửa đổi, Bộ luật tố tụng dân sự đã cụ thể hóa quy định này thành điều 45 để thực hiện. Trong đó, với những trường hợp tố tụng dân sự chưa có điều luật áp dụng, gồm áp dụng tập quán, áp dụng tương tự pháp luật, nguyên tắc của pháp luật dân sự, án lệ và lẽ công bằng".
 
Tán thành và khẳng định quy định này sẽ hạn chế việc người dân tự xử, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tuy nhiên, nhiều đại biểu đề nghị nên cân nhắc và bổ sung cụ thể hơn.
 
Ông Huỳnh Văn Tiếp - ĐBQH TP Cần Thơ phát biểu: Tôi thống nhất về nguyên tắc giải quyết các vụ việc dân sự trong trường hợp chưa có điều luật áp dụng thì áp dụng tập quán, tương tự pháp luật, nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự, án lệ và lẽ công bằng. Tôi cho rằng đây là một tiến bộ và đáp ứng được nhu cầu của người dân khi xảy ra tranh chấp dân sự.
 
Ông Chu Sơn Hà - ĐBQH TP Hà Nội phát biểu: Trên thực tế, chúng ta đã có một hệ thống pháp luật tương đối hoàn chỉnh, và trải qua một thời gian dài trong quá trình đánh giá tác động cũng như trong báo cáo chúng tôi chưa thấy đánh giá rằng quá trình vừa qua chúng ta giải quyết các vụ án liên quan đến tập quán đã đến đâu, và bao nhiêu vụ, kết quả ra sao, rồi án lệ, rồi lẽ công bằng, Tôi đề nghị phải đánh giá cụ thể vấn đề này, trên cơ sở đó chúng ta mới đưa vào các dự án Luật.
 
Ở một góc độ khác, có ý kiến đề nghị, Luật tổ chức tòa án nhân dân đã quy định về án lệ trong xét xử, nên không cần thiết quy định áp dụng án lệ trong trường hợp này tại dự thảo Bộ Luật tố tụng dân sự sửa đổi.
 
Ông Nguyễn Bá Thuyền - ĐBQH Tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Án lệ là thông qua tổng kết của tòa án và nghị quyết của hội đồng tòa án để hướng dẫn, chứ không phải một nguồn luật như các nước khác.
 
Cũng trong phiên thảo luận hôm nay, một vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận chính là vị trí, vai trò của Viện kiểm sát nhân dân trong quá trình tố tụng, nhiều ý kiến cho rằng, một số quy định trong dự thảo Bộ luật là không phù hợp, như Viện kiểm sát không có quyền phát biểu quan điểm của mình về nội dung vụ án; hay việc mở phiên tòa xét xử khi vắng mặt viện kiểm sát.
BT
Thăm dò khán giả