Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 04:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 5, 13/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ đội tàu ngầm viết tiếp bản hùng ca giữa thời bình

(ANTV) - Trong nhiều năm qua, những thách thức đến an ninh chủ quyền biển đảo trên biển Đông vẫn luôn gay gắt, đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam. Sự xuất hiện của Lữ đoàn tàu ngầm đã cho thấy sức mạnh phòng thủ, vun đắp thêm niềm tin đặc biệt cho nhân dân bởi ý chí quyết tâm, tinh thần thép của mỗi cán bộ, thủy thủ trước nhiệm vụ làm chủ con tàu, vươn ra biển lớn bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Năm 2013, Lữ đoàn tàu ngầm 189 ra đời. Đây được coi là một trong những “quả đấm thép” của Hải quân nhân dân Việt Nam bởi khả năng và hiệu suất chiến đấu cao nhất từ trước tới nay. Sau gần 10 năm xây dựng, phát triển với xuất phát điểm gần như bằng không, giờ đây Binh chủng tàu ngầm đã vươn lên, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia sở hữu lực lượng tàu ngầm mạnh nhất Đông Nam Á.

Trong tàu ngầm không có ngày hay đêm, không gian chật hẹp, thiếu oxy, áp suất cao, nhiệt độ có lúc lên tới 40­C do vậy việc  thích nghi và cân bằng cuộc sống trong tàu ngầm là điều vô cùng quan trọng.

Tàu ngầm là lực lượng đặc biệt của Hải quân, vì vậy những thủy thủ tàu ngầm là những người lính có tố chất đặc biệt cả về thể lực và trí lực. Tiếp nhận trang thiết bị mới, tổ chức huấn luyện, khai thác, sử dụng, chuyển giao công nghệ và luôn sẵn sàng chiến đấu tất cả các đầu mối đều phải được hoàn thành xuất sắc. Yêu tàu, yêu biển, gắn bó với đơn vị là động lực để các thủy thủ tàu ngầm Việt Nam  vượt qua mọi thử thách một cách kỳ diệu, tạo nên sức mạnh cả về ý chí lẫn vũ khí, trang bị.

Mỗi giờ huấn luyện an toàn, mỗi bước làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật trên tàu chính là khẳng định sự làm chủ về sức mạnh của một binh chủng hiện đại số một của QĐND Việt Nam luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trước kẻ thù xâm lược. Chiến tranh đã lùi xa nhưng ngay cả trong thời bình, các thế lực dòm ngó và mong muốn bành trướng vẫn còn đó. Tuy nhiên, bản lĩnh, ý chí chiến đấu của quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và của thủy thủ tàu ngầm nói riêng luôn được giữ vững qua các thế hệ, để bản hùng ca của bộ đội tàu ngầm sẽ còn vang mãi: Đoàn kết thống nhất, chính quy mẫu mực, bí mật bất ngờ, tiến công quyết thắng./.

BT
Thăm dò khán giả