Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 11:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 4, 20/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công an và Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy mạnh công tác phối hợp

(ANTV) - Chiều ngày 19/4, Bộ Công an và Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức buổi làm việc trao đổi kết quả công tác phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng chủ trì buổi làm việc. 

Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an và các đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng của Bộ Công an và Bộ TN&MT đã phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý đất an ninh. Trong đó, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong CAND đảm bảo bám sát các quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đối với công tác phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát môi trường thực hiện có hiệu quả các chuyên đề trọng tâm, các đợt cao điểm về đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm và phòng ngừa, xử lý các hành vi làm lây lan khi xảy ra dịch bệnh. Bên cạnh đó, thời gian qua, hai bộ cũng đã triển khai thực hiện, kịp thời tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc trong công tác giám định tư pháp và định giá tài sản trong các vụ việc, vụ án.

Về thực hiện Đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022 - 20025, hiện, Bộ Công an và Bộ TN &MT đã thống nhất nội dung sử dụng 3 dịch vụ công; phối hợp tổ chức kiểm tra an ninh, an toàn hệ thống thông tin.

Khẳng định sự cần thiết và hữu ích của buổi làm việc giữa hai Bộ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn, Bộ Công an tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bởi dự án này đã được Bộ Công an thực hiện thành công trên quy mô toàn quốc trong điều kiện hết sức khó khăn. Đồng chí Bộ trưởng Bộ TN&MT cũng đề nghị, hai Bộ cần xây dựng quy chế hợp tác toàn diện, không chỉ trong công tác bảo vệ môi trường sau những tác động của dịch bệnh mà còn trong công tác giám định tư pháp và định giá tài sản trong các vụ việc, vụ án, đảm bảo tính kịp thời và đúng pháp luật.

Nhất trí với các ý kiến của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bộ thời gian qua đã góp phần bảo đảm ANTT, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, Bộ TN&MT tiếp tục trao đổi, phối hợp với Bộ Công an trong rà soát, thống nhất, sử dụng những trường thông tin cơ bản của công an. Thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, hoàn thành trong tháng 6 năm 2022.

Đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu, các đơn vị chức năng của Bộ Công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ TN&MT trong công tác bảo vệ môi trường của đất nước. Trong đó, chủ động nắm, dự báo tình hình môi trường, tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiệm tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường. Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả xử lý hình sự các vi phạm, để mang tính răn đe, phòng ngừa.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị Bộ TN&MT chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm có kết luận trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản đối với các vụ án, vụ việc của Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu xây dựng và ban hành quy trình giám định chuẩn ở từng lĩnh vực như đất đai, khoáng sản.

Thăm dò khán giả