Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 19:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:43, Thứ 2, 08/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công an triển khai thi hành Luật Đặc xá năm 2018

(ANTV) - Sáng nay (8/4), Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thi hành Luật Đặc xá năm 2018. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh: Luật Đặc xá năm 2018 đã thể chế hoá quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về chính sách khoan hồng, nhân đạo đối với người phạm tội bị kết án phạt tù nhằm khuyến khích họ cải tạo tốt, sớm được trở lại với cộng đồng để phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Luật đã cụ thể hoá quy định về thẩm quyền đặc xá của Chủ tịch nước trong Hiến pháp năm 2013 nhằm giúp Chủ tịch nước thực hiện quyền của người đứng đầu Nhà nước về đặc xá; quy định cụ thể về thời điểm đặc xá, trình tự, thủ tục, đối tượng, tiêu chuẩn được hưởng đặc xá, quyền hạn và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và các cơ quan, tổ chức khác trong việc đặc xá.
 
Thượng tướng Lê Quý Vương, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện các ban ngành tham dự Hội nghị
 
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe đại diện thành viên ban soạn thảo Luật đặc xá năm 2018,  lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng trình bày những nội dung cơ bản của Luật Đặc xá năm 2018 và công tác chuẩn bị, tổ chức triển khai trong CAND.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đặc xá năm 2018 đảm bảo chất lượng trình Chính phủ trong tháng Tư này. Bên cạnh đó, để triển khai thi hành có hiệu quả các quy định của Luật Đặc xá năm 2018, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu  Công an các đơn vị, địa phương cần thực hiện tốt số nhiệm vụ trọng tâm.
 
Luật Đặc xá năm 2018 gồm 6 Chương, 39 Điều quy định về nguyên tắc, thời điểm, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện đặc xá; điều kiện, quyền và nghĩa vụ của người được đề nghị đặc xá; Luật được Quốc hội thông qua ngày 19-11-2018 và có hiệu lực từ 1-7-2019.
Thăm dò khán giả