Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 3, 16/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công an thành lập lực lượng An ninh trên không

(ANTV) - Sáng 15/11 tại Hà Nội, Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Phòng An ninh trên không, thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Trung tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Dự buổi lễ có đồng chí Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; đại diện lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam cùng đại diện các hãng hàng không dân dụng Việt Nam. 

Lực lượng an ninh trên không đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh có nhiệm vụ nắm tình hình có liên quan đến an ninh hàng không; tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để thu thập, tổng hợp, phân tích, đánh giả, dự báo tình hình liên quan đến âm mưu, phương thức, thủ đoạn và các hành vi đe dọa an ninh an toàn các chuyến bay trong nước và quốc tế của hàng không dân dụng Việt Nam. Lực lượng An ninh trên không có trách nhiệm phối hợp với Tổ bay xử lý các tình huống can thiệp bất hợp pháp hoặc độc lập xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn tàu bay đang bay, được phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, vũ lực, phương tiện kỹ thuật... theo quy định của pháp luật nhằm vô hiệu hóa các hành vi can thiệp bất hợp pháp trên tàu bay. Phối hợp với các hãng hàng không và lực lượng chức năng trong nước và nước ngoài giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trên tàu bay.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định: Việc thành lập Phòng an ninh trên không là dấu mốc quan trọng, thể hiện sự phát triển, trưởng thành, lớn mạnh của lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh nói chung, Cục Quản lý xuất nhập cảnh nói riêng, đồng thời đánh dấu sự ra đời lực lượng nòng cốt, chính quy trong bảo vệ an ninh hàng không, tạo nền tảng đưa công tác bảo đảm an ninh hàng không sớm phát triển theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Thứ trưởng Lương Tam Quang yêu cầu Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Phòng An ninh trên không khẩn trương hoàn thiện các điều kiện còn thiếu về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc và đội ngũ cán bộ để sớm ổn định tổ chức; hoàn thiện các quy chế, quy trình, kế hoạch công tác; tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của Cục Hàng không dân dụng đề xuất triển khai sĩ quan an ninh trên các chuyến bay theo đúng quy định, lộ trình.

Thăm dò khán giả