Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 13:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 4, 27/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công an quy định mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chip

(ANTV) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa ký ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chip.

 

Thông tư số 06 quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác, chất liệu thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip và trách nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương trong việc sản xuất, cấp và quản lý mẫu thẻ CCCD. Đối tượng áp dụng, bao gồm: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD; Công an các đơn vị, địa phương; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD.

Đối với hình dáng, kích thước và chất liệu thẻ CCCD mẫu mới có hình chữ nhật, bốn góc được cắt tròn. Thẻ có chiều dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm và dày 0,76 mm giống kích thước của mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành.

Các nội dung ở mặt trước thẻ gồm hình Quốc huy đường kính 12 mm. Ảnh chân dung của công dân được giữ nguyên kích thước 20x30 mm. Điểm mới của thẻ căn cước gắn chip là các nội dung in trên thẻ như họ tên, ngày sinh, giới tính, quê quán hay quốc tịch đều được in cả tiếng Việt và tiếng Anh. Mặt trước của mẫu thẻ căn cước mới có phôi bảo an để chống làm giả.

Mặt sau gồm thông tin cá nhân (được in song ngữ), đặc điểm nhân dạng, thời gian cấp thẻ, chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ, dấu có hình quốc huy. Mặt sau còn có 2 ô vân tay của ngón trỏ trái và ngón trỏ phải của người được cấp thẻ. Cùng với đó, chíp điện tử được gắn ở mặt sau thẻ CCCD và lưu trữ thông tin cơ bản của công dân.

 

Sáng 26/1, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân, Tiểu ban Lý luận, hậu cần – kỹ thuật Công an nhân dân đã tổ chức Hội thảo khoa học “Gắn giảng dạy lý luận chính trị với thực tiễn công tác công an”.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ yêu cầu, nhiệm vụ công tác chính trị tư tưởng và thực tiễn công tác giảng dạy lý luận chính trị tại các trường Công an nhân dân cho thấy việc đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục lý luận trong các Học viện, trường Công an nhân dân là hết sức cần thiết.

Phát biểu kết luận tại buổi hội thảo, Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện Chính trị CAND trân trọng cảm ơn các đại biểu, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận và hoạt động thực tiễn trong và ngoài lực lượng Công an đã đóng góp những ý kiến trách nhiệm tâm huyết. Những ý kiến thảo luận tại hội thảo cũng như ý kiến tham luận trong kỷ yếu đã tiếp cận, nghiên cứu, và phản ánh toàn diện, sâu sắc nội dung theo đúng chủ đề; đảm bảo đúng định hướng gắn giảng dạy các môn lý luận chính trị với thực tiễn công tác công an, góp phần quan trọng vào thành công của hội thảo.

BT
Thăm dò khán giả